ภูมิภาค

พณ.ขอนแก่น ตรวจเข้มน้ำมันปาล์ม ห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคาเด็ดขาด

พบส่วนใหญ่ยังคงจำหน่ายกันที่ขวดละ 68-70 บาท พร้อมเตือนร้านค้าขึ้นราคาเกินกว่าที่กำหนด หากตรวจพบจับปรับจริงไม่มีละเว้น

เมื่อเวลา 13.00 . วันที่ 20 ..2565 ที่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ขอนแก่น 2 .เลี่ยงเมืองสายขอนแก่นกาฬสินธุ์ .เมืองเก่า .เมือง .ขอนแก่น นายชาญยุทธ  วันดี พาณิชย์ .ขอนแก่นพร้อมด้วย นายสุระชัย  วิชาชัย หัวหน้ากลุ้มกำกับและพัฒนา่เศรษฐกิจการค้า นำเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์ .ขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันปาล์มในห้างสรรพสินค้าและร้านค้าต่างๆในเขต .ขอนแก่น  เพื่อตรวจสอบปริมาณราคาจำหน่าย ป้องการกักตุนสินค้า และการไม่ฉวยโอกาสขึ้นราคาหรือค้ากำไรเกินควร โดยได้รับความร่วมมือจากห้างสรรพสินค้าและร้านค่าต่างๆในการนำเจ้าหน้าที่เข้ารับการตรวจอย่างเข้มงวด

นายชาญยุทธ  วันดี พาณิชย์ .ขอนแก่น กล่าวว่า จากากรตรวจสอบพบว่าราคาน้ำปาล์ม ขนาด1 ลิตร จำหน่ายในราคาขวดละ 68-70 บาท และมีปริมาณสินค้าที่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค และไม่พบผู้ประกอบการรายใดกักตุนสินค้า ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า แม้ทางห้างฯ จะจำกัดการซื้อ คือคนละไม่เกิน 6 ขวด ในกลุ่มน้ำมันปาล์ม ขนาด 1 ลิตร เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการและเป็นการกระจายสินค้าให้กับผู้บริโภค ทั้งนี้คณะทำงานของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดยังคงลงพื้นที่ตรวจสอบปริมาณสต็อกสินค้าและรายงานให้กับกระทรวงพาณิชย์ได้รับทราบ ตามมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด

สาเหตุที่น้ำมันปาล์มขึ้นราคาต่อเนื่องนั้นมีผลมาจากราคาปาล์มน้ำมันมีราคาเพิ่มสูงขึ้นปัจจุบันกิโลกรัมละ 11-12 บาท และปัญหาเรื่องค่าขนส่งจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งประเทศอินโดนีเชีย ที่เป็นผู้ผลิตและส่งออกปาล์มน้ำมันรายใหญ่กวา่ร้อยละ 60 ของโลก งดการส่งออกจึงส่งผลให้ราคาน้ำมันปาล์มเพิ่มสูงขึ้นในระยะนี้

นายชาญยุทธ กล่าวต่ออีกว่า การลงพื้นที่ตรวจสอบของสำนักงานพาณิช์จังหวัด จะทำการสุ่มตรวจทุกสัปดาห์ โดยระยะนี้จะเน้นหนัดกในกลุ่มสินค้าอุปโภคและบริโภค ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันปาลืม,เนื้ออหมุ,ข้าวสาร,เนื้อสัตว์ รวมทั้งเครื่องบริโภคต่างๆ เพื่อป้องกันการกักตุนสินค้าและฉวยโอกาสขึ้นราคา ซึ่งหากพบว่ามีการจำหน่ายในราคาที่สูงเกินควร หรือกักตุนสินค้า  จะต้องโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างไรก็ตามหากประชาชนพบเห้นร้านค้าใดจำหน่ายสินค้าที่สูงเกินควร หรือปรับราคาสินค้าเพื่อหา่ผลประโยชน์จากความเดือดร้อนของประชาชน ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่สายด่วน กระทรวงพาณิชย์1569 หรือสำนักงานพาณิชย์ .ขอนแก่น 043-236094 เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบทันที

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า