ภูมิภาค

พ่อเมืองยโสธรนำแถลงข่าวการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ปี 2565 วันที่ 11-16 พ.ค.65 นี้ เน้นการสืบสานประเพณีท้องถิ่น

ภายใต้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 และการรักษาความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด

  เมื่อเวลา 15.00 . วันที่ 6 ..2565 นายชลธี  ยังตรง  ผู้ว่าราชการจังหวัด ยโสธร เป็นประธานการแถลงข่าวการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ จังหวัดยโสธร ประจำปี 2565 โดยมีดร.ประยงค์  แก่นลา ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดยโสธร นายณัฐพล  นาคสุข นายกเทศมนตรีเมืองยโสธร นายแพทย์ธีระพงษ์  แก้วภมร นายแพทย์ สาธารณสุขจังหวัดยโสธรนายธงชัย  แสนทวีสุข ผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี ร่วมแถลงข่าว ที่อาคารโดม เทศบาลเมืองยโสธร

 

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร กล่าวถึงการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ จังหวัดยโสธร ประจำปี2565 ระหว่างวันที่ 11-16 พฤษภาคม 2565 ที่ถนนแจ้งสนิท หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธรและสวนสาธารณะพญาแถน ว่าเพื่อสืบสาน รักษาประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดยโสธร โดยจัดงานภายใต้มาตรการควบคุมป้องและกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และมาตรการรักษาความสงบเรียบร้อยอย่างเคร่งครัด

  เช่นการตรวจคัดกรอง การเว้นระยะห่างผู้ร่วมงาน งดการรวมกลุ่มดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดการเล่นโคลน ห้ามเล่นการพนัน ตลอดทั้งการป้องกันเหตุทะเลาะววิวาท การจัดระเบียบจราจรการอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว รวมทั้งการจัดงานแสดงและจำหน่าย สินค้าโอท็อปที่วิมานพญาแถน ระหว่างวันที่ 11-16 พฤษภาคม 2565 อีกด้วย

   

ด้านประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดยโสธร กล่าวถึงการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ของจังหวัดยโสธร ว่าเป็นการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมตามความเชื่อของท้องถิ่น เกี่ยวกับตำนานการขอฝน ซึ่งผูกพันกับการดำเนินชีวิต การประกอบอาชีพของ ประชาชนและงานประเพณีบุญบั้งไฟยังแสดงออกถึงการเข้าร่วมกิจกรรมที่เสริมสร้างความรัก ความสามัคคี ความผูกพันของคนในชุมชนที่ได้ร่วมกันทำบุญเดือนหก ตามประเพณีฮีตสิบสอง ของชาวอีสาน

     ขณะที่ นายณัฐพล นาคสุข  นายกเทศมนตรีเมืองยโสธร กล่าวถึงการจัดกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน

โดยวันที่ 13 ..2565 มีการประกวดกาพย์เซิ้งบั้งไฟ ที่วิมานพญาแถน เวลา 17.00 . การประกวดธิดาบั้งไฟโก้ ที่โรงเรียนเทศบาล 1 สุขวิทยากรฯ และชมการแสดง บั้งไฟ สวยงามบั้งไฟโบราณ บริเวณถนนแจ้งสนิท

วันที่ 14 ..2565 เวลา 09.00 . พิธีเปิดงาน ชมขบวนรำถวาย รำเซิ้ง ขบวนแห่บั้งไฟสวยงาม บั้งไฟโบราณ ตามถนน แจ้งสนิท

วันที่ 15 ..65 เวลา 08.00 . จุดบั้งไฟปฐมฤกษ์และบั้งไฟเสี่ยงทาย จุดบั้งไฟขึ้นสูง บั้งไฟแฟนซี ที่ฐานจุดบั้งไฟสวนสาธารณะพญาแถน

และระหว่างวันที่ 11-15 พฤษภาคม 2565 ร่วมเที่ยวชมกิจกรรม ROCKET STREET FOOD ซึ่งมีการจำหน่ายอาหารจากทุกภูมิภาคและการแสดงดนตรี ที่อาคารโดม เทศบาลเมืองยโสธรนายกเมืองบั้งไฟกล่าว

     ส่วนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยโสธร กล่าวถึงการปฏิบัติตามมาตรการ ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เช่น การจัดการ ด้านสถานที่จัดงาน สภาพแวดล้อม การตรวจคัดกรองผู้ให้บริการ ผู้มาเที่ยวชมงาน การตรวจ ATK พร้อมแนะนำให้ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วย ผู้มีโรคประจำตัว หากมา เที่ยวงาน ต้องพกข้อมูลประวัติการเจ็บป่วย ของตนเองเผื่อมีเหตุเจ็บป่วย ฉุกเฉิน จะสามารถให้การช่วยเหลือรักษาได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว อีกทั้งได้เตรียมบุคลากร ทางการแพทย์ การส่งต่อผู้ป่วยฉุกเฉิน ไว้รองรับผู้มาเที่ยวชมงาน

      สำหรับผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงาน อุบลราชธานี กล่าวถึงการประชาสัมพันธ์เชิญชวนเที่ยวจังหวัดยโสธร ซึ่งเป็นเมือง   3 บุญ เช่นบุญเดือน 3 งานประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก บุญเดือนหก งานประเพณี บุญบั้งไฟและบุญเดือนสิบเอ็ด ประเพณีแห่ไฟตูมกา ซึ่งได้บรรจุไว้ในปฏิทินการ ท่องเที่ยว ของจังหวัดยโสธร เพื่อให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจมาเที่ยชมงาน สำหรับปี 2565 นี้ ได้ประสานกับเมืองชิชิบุ จังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่นซึ่งเมืองคู่แฝดการ จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟกับจังหวัดยโสธร และได้มาร่วมงานด้วยในทุกปีที่ผ่านมา แต่เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงให้ร่วมชมการถ่ายทอดสด พิธีเปิดงานทางสื่อโซเชียล เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การจัดงานและเสริมสร้าง ความสัมพันธ์ระหว่างเมืองคู่แฝดอีกด้วย

     ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ได้เชิญชวนให้มาเที่ยวงานประเพณีบุญบั้งไฟ ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 11-16 พฤษภาคม 2565 นี้ โดยปฏิบัติตามมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และการรักษาความสงบเรียบร้อย ภายในงานโดยให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อปลอดจากโรคโควิด-19 อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า