ภูมิภาค

ขอนแก่นปูพรมฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าหมา-แมว ทั้งตำบล รับมือโรคระบาดตลอดทั้งช่วงฤดูร้อนปีนี้

วอนเจ้าของให้ความร่วมมือนำสุนัขและแมวเข้ารับการฉีดวัคซีนตามที่กำหนด โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

เมื่อเวลา 13.30 .วันที่ 20 เม..2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศาลาเอนกประสงค์ .แอวมองและที่ .ดอนดู่เมืองใหม่ .พระลับ .เมือง .ขอนแก่น กำลังเจ้าหน้าที่จากกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลพระลับ .เมือง .ขอนแก่น ได้ทำการออกให้บริการวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ให้กับประชาชนในพื้นที่ ตามแผนการดำเนินงานรณรงค์และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ในช่วงฤดูร้อน ประจำปี 2565 โดยมีประชาชนในพื้นที่ที่ทราบข่าวต่างพากันนำสุนัขและแมว มาเข้ารับการฉีดวัคซีน ตามที่กำหนดอย่างพร้อมเพรียงภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

นายพงศ์ธร  พิษาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรีตำบลพระลับ กล่าวว่า แผนงานป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในเขต .พระลับ นั้น ได้ประสานความร่วมมือกับผู้นำชุมชนในพื้นที่ ทั้งกำนัน,ผู้ใหญ่บ้าน,อสม,ฝ่ายปกครอง,คณะผู้บริหารและสมาชิกสภาฯ เทศบาลฯ ในการประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชนมาเข้ารับการฉีดวัคซีนตามที่เทศบาลฯกำหนด ซึ่งจะต้องดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือน เม..นี่ หรือช้าที่สุดคือต้นเดือน .. ซึ่งขณะนี้การให้บริการของคณะทำงานร่วมทุกฝ่าย นั้นมีความคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 50 เพื่อให้การควบคุมและป้องกันการเกิดโรคระบาดในสัตว์ในระดับพื้นที่ได้รับการควบคุมและป้องกันได้อย่างทันทีและรวดเร็ว

เทศบาลฯได้กำหนดเป้าหมายในการให้บริการการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ในสุนัขและแมว ทั้งตำบล รวมกว่า 1,500 ตัว หรือเฉลี่ยหมู่บ้านละ 80-100 ตัว ซึ่งได้รับความร่วมมือจากเจ้าของสุนัขและแมว นำพาสัตว์เลี้ยงมาเข้ารับการฉีดวัคซีนจากเทศบาลฯอย่างคึกคักและต่อเนื่องทุกวันตามตารางการออกให้บริการของทีมสาธารณสุขฯกำหนด ขณะที่บางครอบครัวไม่สามารถนำพาสัตว์เลี้ยงมาได้ ก็ได้มีการประสานให้คณะทำงานนั้นได้ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนถึงบ้าน หรือการนำเอกสารการฉีดวัคซีนของสัต์เลี้ยงในปีที่ผ่านมา มาขอรับวัคซีนเพื่อนำกลับไปฉีดที่บ้าน ภายใต้การกำกับควบคุมของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขฯของเทศบาลฯอย่างเข้มงวด เพื่อให้การควบคุุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่ .พระลับ นั้นไม่มีเกิดขึ้น

นายพงศ์ธร กล่าวต่ออีกว่า ผู้ปกครองต้องกำชับบุตรหลานในการห้ามเล่นและสังเกตุอาการของสัตว์ในช่วงระยะนี้ให้รัดกุมมากขึ้นหากพบความผิดปกติขอให้แจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ได้รับทราบหรือหากถูกสัตว์เลี้ยงกัดขอให้รีบพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาทันที อย่างไรก็ตามยังคงขอความร่วมมือเจ้าของสัตว์เลี้ยงในพื้นที่ .พระลับ นำสัตว์เลี้ยงเข้ารับการฉีดวัคซีน รวมไปถึงการประสานเจ้าหน้าที่ในการลงพื้นที่เชิงรุกบุกฉีดถึงบ้านเพื่อความปลอดภัยของตนเอง ครอบครัวและชุมชนในภาพรวม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า