ภูมิภาค

อากาศเย็นทั้งยังฝนตกใหม่ ชาวขอนแก่นออกหาฮวก เมนูประจำถิ่นชื่อดังมาจำหน่าย ในราคา กก.ละ 300 บาท ขณะที่ลูกค้ายืนรอต่อคิวเลือกซื้อคึกคัก

เมื่อเวลา 10.00 . วันที่ 3 เม..2565  ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการเลือกซื้อสินค้าที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น ตามมาตรการคลายล็อคระยะที่ 1 ที่ปลดล็อคให้ขอนแก่นอยู่ในกลุ่มจังหวัดสีเหลืองตามแผนโรดแมปตามที่รัฐบาล และ ศบค.ได้กำหนดมาตรการอกมาและจะประกาศให้โรคฺโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นตั้งแต่วันที่ 1 .. เป็นต้นไปทำให้บรรยากาศการจำหน่ายเลือกซื้อสินค้าที่ตลาดสดยังคงคึกคักและเนืองแน่นไปด้วยพ่อค้าแม่ค้า และลูกค้าที่ออกมาเลือกซื้อสินค้าในประเภทต่างๆกันอย่างคึกคัก ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

ซึ่งจากการสำรวจของทีมข่าวพบว่าที่พื้นที่จัดแสดงและจำหน่ายอาหารประจำถิ่นของตลาดสดบางลำภู พบว่าพ่อค้าแม่ค้า มีการนำลูกกบ หรือลูกอ๊อด ซึ่งภาษาอีสานเรียกว่าฮวก นำมาวางจำหน่ายกันอย่างแพร่หลาย ในขณะที่ลูกค้าต่างแวะเวียนมาสอบถามราคาและเลือกซื้อฮวกเพื่อนำกลับไปปรุงอาหารประจำถิ่นรับวันหยุดสุดสัปดาห์แบบนี้อย่างต่อเนื่องเช่นกัน ในขณะที่ราคาจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 300 บาท

นางวราพร สิงหาบุตร อายุ 47 ปี แม่ค้าขายฮวก กล่าวว่า ในระยะนี้สภาพอากาศภาพรวมของ.ขอนแก่น มีอากาศที่หนาวเย็นจากหย่อมความกดอากาศที่เกิดขึ้นตามที่กรมอุตุวิทยากำหนดทั้งยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ซึ่งเมื่อฝนตกลงมาใหม่ๆ และเมื่อฝนหยุดตก  ก็จะมีชาวบ้านออกมาหาฮวก หรือลูกอ๊อด ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ  ตามแหล่งน้ำธรรมชาติมารับประทานในครอบครัวหรือนำมาขายให้กับผู้ที่ชื่นชอบอาหารอีสาน และอาหารประจำถิ่น

ช่วงนี้ฮวกออกใหม่ ราคาจะอยู่ที่ กิโลกรัมละ 200-300 บาท แต่ถ้าช่วงฤดูหนาวหรือฤดูร้อนราคาแพงจะแพงถึง กิโลกรัมละ 400-500 บาท แต่จากการพูดคุยกันกับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าด้วยกันพบว่า ปัจจุบันคนนิยมเลี้ยงกันเยอะมากขึ้นทำให้ราคาไม่สูงมากเหมือนแต่ก่อน แต่เดือนนี้เป็นช่วงที่ลูกอ๊อด หรือฮวก อยู่ในช่วงเริ่มออก ทำให้ราคายังสูงอยู่ และอยู่ที่กิโลกรัมละ 300 บาท

นางวราพร กล่าวต่ออีกว่า เมื่อราคาขณะนี้จะสูง ร้านฯ จึงนำมาแบ่งใส่จานขายในราคาจานละ50 บาท ซึ่งจะขายง่ายกว่า ซึ่งลูกค้าส่วนมากนิยมซื้อลูกอ๊อดหรือฮวกที่นำเอาอุจาระออกหมดแล้วมากกว่าลูกฮวกสด และนอกจากร้านจะขายแบบแบ่งใส่จานในราคาย่อมเยาวแล้วก็ยังคงมีการแถม ใบแมงลักให้ฟรีเพื่อนำไปประกอบอาหารอีกด้วย เพราะฮวกนั้น คนอีสานบ้านเราจะนิยมนำไปอ่อม ,แกงใส่หน่อไม้ส้มหรือจะนำไปหมกฮวกแบบอีสานดั้งเดิม  ก็สามารถทำได้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า