ภูมิภาค

ทน.ขอนแก่น จับมือ เอ็นที ให้บริการฟรีไวไฟ ครอบคลุมทุกชุมชนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย พัฒนาเมืองสู่ Smart City

อย่างสมบูรณ์แบบในยุคนิวนอมอล  ธีระศักดิ์ระบุ 4 เดือนติดตั้งแล้วเสร็จพร้อมเปิดระบบใช้งานทันที

เมื่อเวลา  11.00 .วันที่ 30 เม..2565 ที่ห้องประชุมนครเป็งจาล เทศบาลนครขอนแก่นนายศิริวัฒน์  บุปผาเจริญ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ สถ. พร้อมด้วยพระโสภณพัฒนบัณฑิต รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามในบันทึกข้อตกลงและความร่วมมือร่วมระหว่างเทศบาลนครขอนแก่น,บริษัท เอ็นที ไอบัชช์ จำกัด และประธานชุมชนจากทั้ง 95 ชุมชน ว่าด้วยความร่วมมือในการให้บริการ Digital Service FREE WI-FI ความเร็วสูงในเขตเทศบาลนครขอนแก่น โดยมีประธานชุมชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงและร่วมเป็นสักขีพยานเป็นจำนวนมาก ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

นายธีระศักดิ์  ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ความร่วมมือที่เกิดขึ้นเป็นการตอบโจทย์ต่อความต้องการของชุมชนได้อย่างมาก ซึ่งคณะผู้บริหารเทศบาลฯได้ประสานการทำงานร่วมกันกับทุกหน่วยงานแต่ก็ไม่มีบริษัทฯใดที่ดำเนินการได้และเรื่องก็เงียบหายไปจนกระทั่งมีการปฎิรูประบบงานด้านไอทีของประเทศที่มีการรวมกันและกลายมาเป็นบริษัท เอ็นที เกิดขึ้น แผนงานขับเคลื่อนด้านเมืองอัจฉริยะและเมืองแห่ง Smart City จึงกลับมาอีกครั้ง จึงได้มีการตั้งคณะทำงานและประสานงานร่วมกันทุกฝ่ายจนได้ข้อสรุปร่วมกันกับ เอ็นทีในการที่จะพัฒนาการให้บริการอินเตอร์เน็ตแบบไร้สายผ่านระบบไวไฟ ขึ้นครอบคลุมทั้ง 95 ชุมชนของเทศบาลฯรวมไปถึงวัด,สถานศึกษา,สถานพยาบาลทุกแห่ง ที่ทุกคนเมื่อเข้ามาในเขตขอนแก่น สามารถที่จะใช้บริการอินเตอร์เน็ต ที่เป็นบริการสาธารณะได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

วันนี้เป็นการแสดงพลังของชุมชนที่ประธานชุมชน ทั้ง 4 เขตในการที่จะร่วมเป็นคณะทำงานร่วมกันกับเทศบาล และ เอ็นที ไอบัชช์ ในการติดตั้งระบบอินเตอร์เนตไร้สาย เพราะประธานชุมชนจะรู้และเข้าใจพื้นที่ที่จะสอดรับกับแผนการกระจายสัญญาณให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ของเทศบาลฯ ทั้งยังคงสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมร่วมกันกับชุมชน เนื่องจากในสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้น ในเรื่องของการศึกษาที่เราพบว่ามีการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ครัวเรือนบางครอบครัวในเขตเทศบาลฯประสบปัญหาเรื่องอินเตอร์เนต บางครอบครัวไม่มีโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ที่จะมาเรียนหรือทำงานส่งครู และบางครอบครัวโชคดีบนความโชคร้าย คือลูกๆได้เรียนหนังสือจากโทรศัพท์มือถือของคุณพ่อที่ตกงานและกลับมาอยู่บ้านจึงมีโทรศัพท์ใช้ในการเรียนหนังสือ ดังนั้นแนวทางการทำงานที่ชัดเจนคือการลดความเหลื่อมล้ำ และพัฒนาเมืองด้วยกระบวนการการมีส่วนร่วม ซึ่งการให้บริการอินเตอร์เนตไร้สายที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้นั้นเทศบาลฯไม่มีค่าใช้จ่าย,ชุมชนไม่มีค่าใช้จ่าย, วัดไม่มีค่าใช้จ่าย,โรงเรียนหรือโรงพยาบาลก็ไม่มีค่าใช้จ่าย ผู้ที่มาใช้บริการก็ไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็น เอ็นทีไอบัชช์ ได้เสนอแผนงานที่ชัดเจนในการให้บริการสาธารณะกับชุมชนคนขอนแก่น ในการก้าวสู่เมืองแห่งอัจฉริยะ เมืองแห่งฟรีไวไฟ และอินเตอร์เนตไร้ส่ายที่สามารถใช้งานได้จริงได้เร็วและใช้งานได้อย่างทั่วถึง ไม่แตกต่างจากเมืองหลักที่ได้ดำเนินการไปแล้ว

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า เทศบาลนครขอนแก่น เป็นเทศบาลฯที่ดำเนินงานตามความร่วมมือดังกล่าวต่อจากเทศบาลนครภูเก็ต,เทศบาลเมืองสมุย และเทศบาลนครรังสิต โดยแผนงานต่อจากนี้ไปคือ วันที่ 1 ..คณะทำงานร่วมระหว่างบริษัทฯ,เทศบาลฯและชุมชน จะลงพื้นที่สำรวจจุดติดตั้งอุปกรณ์ ภาพรวมทั้งเขตเทศบาลฯจากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนการติดตั้งกล่องเครื่องมือ อุปกรณ์สัญญาณและเสาสัญญาณ โดยคาดว่าภายใน 4 เดือนจะแล้วเสร็จและสามารถเปิดระบบอินเตอร์เนตแบบไร้สายได้ ในขณะที่การใช้บริการนั้น 1 คนต่อ 1 รหัสการใช้งานเท่านั้น โดยสามารถใช้งานได้ตลอดทั้ง 24 ชม. แต่จะตัดรอบทุก 30 นาที อย่างไรก็ตามเมื่อการให้บริการอินเตอร์เนตที่ครอบคลุม ทั่วถึงและไม่มีค่าใช่จ่ายใดๆ เทศบาลฯเตรียมที่จะกำหนดแผนงานในการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ตามการจัดการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ตั้งแต่การเปิดภาคเรียนที่ 1/2565 หากนักเรียนกลุ่มใดที่ต้องเรียนออนไลน์ สลับกับกลุ่มที่เรียนแบบออนไซค์ โดยในกลุ่มเรียนออนไลน์ ที่มีปัญหาหรือไม่สะดวกในเรื่องของอุปกรณ์ เทศบาลฯจะจัดหาพื้นที่ส่วนกลางในชุมชนในการอำนวยความสะดวกในเรื่องของอุปกรณ์และเครื่องมือเพื่อให้การจัดการเรียนการสอนให้กับเด็กๆในชุมชน โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อยกลุ่มคนยากไร้ ยากจนและกลุ่มเปาะบางได้เข้าถึงการเรียนการสอนได้เท่าทันกับเพื่อนๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า