ภูมิภาค

มะนาวขอนแก่นแพงมาก ปรับขึ้นราคาถึงกระสอบละ 1,000 บาท ร้านค้าต้องจัดชุดขาย 5 ลูก 20 บาท เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกซื้อได้อย่างเหมาะสม

เพราะอาหารบางอย่างใช้มะขามเปียกแทนมะนาวไม่ได้ เมื่อเวลา 11.00  . วันที่ 8 มี..2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคามะนาว ที่ตลาดสดขอนแก่นบริเวณ .ชีท่าขอน เขตเทศบาลนครขอนแก่น  หลังพบว่ามีการปรับราคาการจำหน่ายขึ้นมาตั้งแต่เดือน ..ที่ผ่านมา โดยล่าสุดพบว่ามีการปรับขึ้นราคาถุงละกว่า 1,000 บาทและมีแนวโน้มที่จะปรับราคาเพิ่มสูงขึ้น

นางวงเดือน พรมวิเชียร  อายุ 46 ปี แม่ค้าขายมะนาวสด กล่าวว่า ราคามะนาวในระยะนี้มีการปรับราคาขึ้นทุกวัน ซึ่งวันนี้ราคามะนาว เบอร์3 ลูกใหญ่ กระสอบละประมาณ 300-400 ลูก อยู่ที่กระสอบละ  1,700 บาท จากเดิมในช่วงที่ผ่านมาอยู่ที่กระสอบละ 700 บาท  มะนาวเบอร์ 4 กระสอบละ 1,600 บาท จากเดิม600 บาท มะนาวเบอร์ 5 กระสอบละ 1,500 บาท จากเดิม 500 บาท ซึ่งการปรับราคานั้นจะทยอยปรับขึ้นมาตั้งแต่หลังเทศกาลตรุษจีน ทำให้ขณะนี้ราคามะนาวสดราคาปรับขึ้นมากระสอบละ 1,000 บาท ทั้งที่ก่อนหน้านี้อยู่ที่กระสอบละ 600-700 บาท

เดือนหน้ามีแนวโน้มจะขึ้นอีกเพราะเป็นช่วงหน้าแล้งและมะนาวออกผลน้อย  ซึ่งการที่ราคามะนาวแพงขึ้น อาจเพราะร้านอาหารเปิดคนต้องการใช้เยอะขึ้น จึงทำให้แพงสุดในรอบ 3 ปี ซึ่งราคาแบบนี้แม่ค้ามะนาวก็แย่ มะนาวลูกละ 5 บาท แต่ก่อนลูกใหญ่สุดลูกละไม่เกิน 2 บาท ซึ่งคาดว่าปีนี้ราคาจะขึ้นไปถึงกระสอบละ 2,000 บาทอย่างแน่นอน ทำให้บางร้านจัดชุดขาย 4 ลูก20 บาท ขณะที่น้ำมะนาวคั้น ขนาด 1.5 ลิตร เดิม ขวดละ 150 บาทก็ปรับขึ้นเป็นขวดละ 300 บาท

นางวงเดือน กล่าวต่ออีกว่า ที่ผ่านมาราคามะนาวเคยขึ้นไปถึงกระสอบละ 2,400 บาท แต่ก็หลายปีมาแล้ว และปีนี้มีแนวโน้มราคายังคงจะขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้พ่อค้า แม่ค้า ต้องปรับตัวรับมาเฉพาะพอขายในแต่ละวัน ขณะที่ลูกค้าก็ลดกำลังซื้อลงจากเดิมเคยซื้อ 100 ลูก ลดลงเหลือ 50 ลูก และเลือกที่จะใช้อย่างอื่นมาทดแทนความเปรี้ยวของมะนาวแทน แต่รสชาติอาหารจะไม่ได้ตามที่ต้องการ เพียแต่อาจจะใช้ทดแทนกันได้เป็นบางอย่าง อย่างส้มตำจะขาดมะนาวไม่ได้ ยำต่างๆ ข้าวผัดจะให้ไปใส่น้ำมะขามเปียกก็ไม่ได้ น้ำจิ้มซีฟู้ดก็ขาดมะนาวไม่ได้รสชาติก็ไม่เหมือนกันแน่นอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า