ภูมิภาค

อนุชา” เปิดตัวหุ่น “เซียงยืน” ของดี ต.บ้านค้อ ต้อนรับงานบุญเผวด มหกรรมหุ่นเซียงยืน

ภูมิปัญญาคนอีสานที่นำมารวมมากที่สุดในประเทศไทยที่ขอนแก่น ขณะที่ชาวชุมชนเสนอขอรับการช่วยเหลือถึงบิ๊กตู่หลายเรื่อง
  เมื่อเวลา 10.30 .วันที่ 21 ..2565 ที่วัดโพธิ์ศรี .ค้อ .บ้านค้อ .เมือง .ขอนแก่น นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล..สรรเสริญ  แก้วกำเนิดอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์,นายสมศักดิ์  จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น และนายพรพิทักษ์  แม้นศิริ ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์  ร่วมเปิดตัวหุ่นเซียงยืนอัตลักษณ์ประจำถิ่นของชาว .บ้านค้อ ซึ่งชาวชุมชนได้พร้อมใจจัดทำขึ้นรวม 20 ตัว เพื่อใช้ในการกำหนดจัดกิจกรรมในเดือน มีนาคม ที่จะถึงนี้ ท่ามกลางความสนใจจากนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ .ขอนแก่น และ .ใกล้เคียง ร่วมชมความสวยงามของหุ่นเซียงยืนกันอย่างเนืองแน่น ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวัรสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

นายอนุชา  นาคาศัย รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าการลงพื้นที่ที่ .ขอนแก่น เป็นการติดตามแนวทางการรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ในด้านเศรษฐกิจ และปากท้องในระดับชุมชน เพื่อติดตามแนวทางการดำเนินงานและข้อเสนอแนะจากชุมชนเพื่อนำไปู่การแก้ไขปัญหาในระดับรัฐบาล ขณะเดียวกันคนในชุมชน .บ้านค้อ ยังคงได้จัดกิจกรรมเพื่อคงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ประจำถิ่นที่สวยงาม คือเซียงยืนซึ่งแสดงถึงสีสันแห่งความสนุกสนาน ในวิถีของคนอีสานได้อย่างครบถ้วน ภายใต้สถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้น ซึ่งคำว่าเซียงเป็นภาษาอีสานหมายถึง คนที่ผ่านการบวชเณรมาแล้ว ได้รับการอบรมสั่งสอนมาแล้ว ส่วนคำว่ายืน มีความหมายถึงอายุยืนนาน

หุ่นเซียงยืน จึงเป็นตัวแทนของความดีงามและเป็นมงคล ซึ่งเทศบาลตำบลบ้านค้อได้จัดทำขึ้นทั้งสิ้น  200 หุ่นและวันนี้ได้มีการเปิดตัวเพื่อเปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่จะมาร่วมกิจกรรมและร่วมขบวนแห่บุญผะเหวด ประเพณีตามคติความเชื่อของชาวอีสาน ซึ่ง เทศบาลตำบลบ้านค้อ ได้กำหนดจัดขึ้นในเดือน มี..ในชื่องานกินข้าวปุ้น เอาบุญผะเหวต เที่ยวเทศกาลหุ่นเซียงยืน รื้อฟื้นวัฒนธรรม

นายอนุชา กล่าวต่ออีกว่า จากการรับฟังปัญหาของพื้นที่ซึ่งผู้นำชุมชนและประชาชนได้ส่งถึงรัฐบาล ประกอบด้วยปัญหาถนนชำรุดเนื่องจากมีรถบรรทุกขนดินวิ่งเข้าออกในพื้นที่ทั้ง 3 ตำบล คือ .บ้านค้อสาวะถี และ .แดงใหญ่   หากถนนเส้นนี้ได้รับการพัฒนาก็จะทำให้ประชาชนสัญจรสะดวกมากยิ่งขึ้น   ประเด็นปัญหาที่ดินทำกินในเขต .โนนท่อน และ .ม่วงหวาน .เมือง ที่ยังมีบางพื้นที่ขาดเอกสารสิทธิ์ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่การเกษตรของประชาชน ส่วนพื้นที่ .สำราญที่ติดกับถนนมิตรภาพ ขณะนี้มีการซ่อมแซมถนนประชาชนได้สัญจรใช้เส้นทางในหมู่บ้าน จึงได้เสนอเรื่องขอถนนคู่ขนานกับรถไฟทางคู่ เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการแก้ปัญหาการจราจรหนาแน่น  ซึ่งทุกเรื่องจะมีการประสานงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อออกแบบโครงการและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า