การเมือง

รมต.อนุชา ลงพื้นที่ชัยนาท ดันโครงการ DIPROM ตัวช่วยยกระดับสินค้าชุมชน ส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ได้รับมอบหมายจาก นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดโครงการ “DIPROM ยกระดับสินค้าชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก นำสู่รายได้คืนถิ่นชุมชนที่หอประชุมโรงเรียนชัยนาทพิทยาคม อําเภอเมืองจังหวัดชัยนาท จัดขึ้นโดย กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม โดยมี ดร.ณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม นางสาวชไมพร อำไพจิตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท นางฉลอง สงล่า นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดชัยนาท เข้าร่วม

นายอนุชา กล่าวว่า โครงการ “DIPROM ยกระดับสินค้าชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก นําสู่รายได้คืนถิ่นชุมชนเป็นโครงการสัญจรไปยังจังหวัดที่มีศักยภาพในการพัฒนาตนเอง ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการลงพื้นที่ไปยัง .สุโขทัย .พิจิตร .นครสวรรค์ และในวันนี้มีการลงพื้นที่.ชัยนาท เป็นจังหวัดที่ 4  โดยมีเป้าหมายช่วยฟื้นฟูและยกระดับเศรษฐกิจฐานราก ผ่านการถ่ายทอดองค์ความรู้ การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ เสริมสร้างทักษะด้านกระบวนการผลิต เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้แก่ประชาชนในอนาคต โดยผู้เข้ารับการอบรมจะได้เรียนรู้การพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามฐานการเรียนรู้  4 ฐาน ประกอบด้วย ฐานที่ 1 การทําไม้กวาดดอกหญ้า ฐานที่ 2 การทําไม้กวาดทางมะพร้าว ฐานที่ 3 การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเศษผ้า และฐานที่ 4 การทําบรรจุภัณฑ์จากผักตบชวา

นายอนุชา กล่าวว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้กําหนดทิศทางการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนใหม่มุ่งเป้าพัฒนา ไปสู่การเป็นชุมชนดีพร้อมหรือ DIPROM Community ซึ่งจะเป็นชุมชนที่มีความเข้มแข็งสามารถสร้างรายได้ อย่างยั่งยืน โดยต่อยอดภาคการท่องเที่ยวจากสถานการณ์ในปัจจุบัน มุ่งยกระดับไปสู่ Gen ใหม่ เน้นการปรับรูปแบบการดําเนินงานให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลง ตอบโจทย์ความต้องการทั้งในเชิงพื้นที่ และรองรับความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ ตามนโยบายของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก สร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน เพื่อให้ประชาชนมีรายได้ สามารถพึ่งพาตนเองได้

ผมได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ซึ่งเป็นอีกหน่วยงานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับฐานรากให้มีความเข้มแข็ง และเป็นความตั้งใจของรัฐบาลที่ต้องการให้ประชาชนทุกพื้นที่หลุดพ้นจากความยากจน โดยได้เดินหน้าส่งเสริมอาชีพให้ประชาชนพึ่งพาตนเองได้ จากการสร้างมูลค่าของผลิตภัณฑ์ในพื้นถิ่นนายอนุชา กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า