เศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

เทศบาลนครขอนแก่น สำรองเงินสดกว่า 200 ล้านบาท เสริมสภาพคล่องโรงรับจำนำ

ให้บริการผู้มีรายได้น้อยในยุคโควิดระบาดและของแพงธีระศักดิ์ระบุรับจำนำทุกอย่างที่มีราคาเพื่อคลายทุกข์ให้กับประชาชน พร้อมจัดโปรโมชั่นพิเศษฟรีดอกเบี้ย 2 เดือนแรกวงเงินไม่เกิน 5,000 บาทหากเข้าใช้บริการก่อนสิ้นเดือน ..

เมื่อเวลา 11.00 . วันที่ 20 ..2564 ที่สถานธนานุบาลเทศบาลนครขอนแก่น แห่งที่ 1 ชุมชนคุ้มหนองคู เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่นลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการให้บริการประชาชนที่นำสิ่งของประเภทต่างๆมาใช้บริการที่สถานธนานุบาลในความรับผิดชอบของเทศบาลนครขอนแก่น โดยพบว่าประชาชนผู้มีรายได้น้อยยังคงทยอยนำทรัพย์สินมีค่า เครื่องใช้ไฟฟ้า และทองคำรูปพรรณ รวมไปถึงสิ่งของประเภทต่างๆที่สามารถที่จะประเมินราคาได้ นำมาขอรับบริการกับทางเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ประชาชนผู้มีรายได้น้อยยังคงนำสิ่งของ รวมไปถึงทรัพย์สินมีค่าต่างๆมาขอรับบริการกับโรงรับจำนำทั้ง 2 แห่งของเทศบาลฯอย่างต่อเนื่องทุกวัน ซึ่งเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของเดือนที่ผ่านมายอมรับว่าลดลงเนื่องจากภาวะราคาทองคำที่ผันผวน ที่คนส่วนใหญ่นำไปขายมากกว่าการนำมาจำนำ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าโรงรับจำนำของเทศบาลทั้ง 2 แห่งมีผู้ที่มาใช้บริการขณะนี้รวม 9,156 รายเป็นเงิย 187,798,000 บาท แยกเป็นโรงรับจำนำแห่งที่ 1 จำนวน 5,585 ราย วงเงินรวม123,004,800 บาทและโรงรับจำนำแห่งที่ 2 จำนวน 3,571 ราย วงเงินรวม 64,793,200 บาทโดยทรัพย์สินที่นำมาจำนำนั้นยังคงเป็นกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องมือช่าง ทองคำรูปพรรณ รวมทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ในการค้าขายและทำมาหากิน อย่างครกหิน ที่ประเมินราคา 200 บาทและหม้อก๋วยเตี๋ยว ราคา 200 บาท

ในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น การให้บริการของโรงรับจำนำทั้ง 2 แห่งนั้น จะเน้นการให้บริการที่เข้าถึงและเข้าใจ ทรัพย์สินทุกอย่างที่ประชาชนถือเข้ามาหาประเมินเป็นราคาได้เพียงแค่หลัก 100 บาทและไม่ขัดต่อระเบียบก็ขอให้พิจารณาอนุมัติเงิน เพราะเงินหลักร้อยบาทเมื่อเทียบกับความเดือดร้อน ความจำเป็น ของผู้ที่กำลังเดือดร้อนจะสามารถช่วยเหลือ และบรรเทาความเดือดร้อนได้อย่างมาก

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า จากากรตรวจสอบสถานะคงคลัง ของโรงรับจำนำทั้ง 2 แห่ง รวมทั้งวงเงินสำรองที่เทศบาลฯได้เตรียมแผนงานไว้ ยอดรวมเกือบ 200 บาท ซึ่งว่าเพียงพอในการบริหารจัดการของโรงรับจำนำในช่วงที่โควิดระบาด สินค้าแพง และต่อเนื่องถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์และช่วงเปิดภาคเรียนในเดือน ..ตามแผนงานระยะยาวที่เทศบาลฯได้กำหนดไว้อย่างไรก็ตามขณะนี้เทศบาลฯ ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษช่วยเหลือประชาชนในด้วยการฟรีดอกเบี้ย2 เดือนแรก สำหรับผู้ที่เข้ามาใช้บริการ ในวงเงินไม่เกิน 5,000 บาท และมาใช้บริการในช่วงระหว่าง 1 ..2564-31 ..2565 จากนั้นเดือนต่อไปจะคิดราคาในอัตราดอกเบี้ย 0.25 บาทต่อเดือน และหากเงินต้นเกินกว่า 5,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1.00 บาทต่อเดือน และสำหรับผู้ที่มาใช้บริการตั้งแต่วันที่ 1 ..-31 .. ในส่วนของวงเงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ย 0.50 บาทต่อเดือย และเงินต้นเกิน 5,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ย 1.00 บาทต่อเดือนอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า