จีนศึกษา ๓๓๕ หนทางสู่โลกที่มีหลายขั้ว

จากการที่นายลี่ จ้านซู (栗战书)​ ประธานคณะกรรมการประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนที่ได้เข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจตะวันออก (东方经济论坛 / Eastern Economic Forum) ครั้งที่ ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองวลาดิวอสต็อกของรัสเซีย โดยกล่าวสุนทรพจน์เรื่องผลักดันกระบวนการโลกที่มีหลายขั้ว เปิดหน้าใหม่แห่งความร่วมมือส่วนภูมิภาคเมื่อวันที่ ..๖๕

        นายลี่ จ้านซู กล่าวว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเคยเข้าร่วมฟอรั่มเศรษฐกิจตะวันออก ครั้งตามคำเชิญของประธานาธิบดีปูติน พร้อมกล่าวปาฐกถาและได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากประชาคมโลก การประชุมครั้งนี้กำหนดหัวข้อหลักว่าหนทางสู่โลกที่มีหลายขั้วสอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงในปัจจุบัน ตั้งแต่ต้นปีที่แล้วประธานาธิบดีสี จิ้นผิงมีข้อริเริ่มว่าด้วยการพัฒนาระดับโลกและข้อริเริ่มว่าด้วยความมั่นคงระดับโลก ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากองค์กรระหว่างประเทศ เช่น สหประชาชาติและหลายประเทศ รวมถึงรัสเซียที่ได้อัดฉีดเสถียรภาพและพลังงานเชิงบวกสู่โลก โดยจีนยินดีที่จะทำงานร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศต่อไปเพื่อใช้มาตรการที่ยั่งยืนและทรงพลังเพื่อส่งเสริมความคิดริเริ่มที่สำคัญสองประการเพื่อที่จะนำประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมมาสู่ประชาชนทั่วโลก

        นายลี่ จ้านซู ชี้ให้เห็นว่า เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และประธานาธิบดีปูติน ได้บรรลุข้อตกลงที่สำคัญหลายประการในการขยายความร่วมมือเชิงปฏิบัติอย่างรอบด้านระหว่างทั้งสองประเทศ และฝึกฝนแนวคิดธรรมาภิบาลระดับโลกในการปรึกษาหารืออย่างกว้างขวาง การสนับสนุนร่วมกัน และผลประโยชน์ร่วมกันซึ่งจีนเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือที่สำคัญของการพัฒนาตะวันออกไกลของรัสเซีย และความร่วมมือระหว่างจีนกับรัสเซียในตะวันออกไกลเป็นแกนสำคัญของความร่วมมือที่ได้รับการส่งเสริมและวางแผนโดยประมุขแห่งรัฐทั้งสอง จีนจะเสริมสร้างความร่วมมืออย่างรอบด้านกับรัสเซียในด้านการค้า พลังงาน การเกษตร การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การศึกษา การรักษาพยาบาล วัฒนธรรม ฯลฯ ต่อไปรวมทั้งสนับสนุนและมีส่วนร่วมในการพัฒนารัสเซียตะวันออกไกล ตลอดจนส่งเสริมการฟื้นฟูอย่างครอบคลุมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนและภูมิภาคตะวันออกไกลของรัสเซียโดยการบูรณาการเชิงลึกทางยุทธศาสตร์เพื่อส่งเสริมความร่วมมือจีนรัสเซียในตะวันออกไกลให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

        นายลี่ จ้านซู เน้นว่า การพัฒนาและความร่วมมือในภาคตะวันออกไกลให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นจะเป็นการเปิดโอกาสสำคัญในการส่งเสริมความมั่นคงและการพัฒนาของภูมิภาคกล่าวคือ () การใช้ความคิดริเริ่มด้านความมั่นคงระดับโลก และรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค ยึดมั่นในแนวคิดเรื่องความมั่นคงร่วมกันอย่างรอบด้าน ให้ความร่วมมืออย่างยั่งยืน การเจรจามากกว่าการเผชิญหน้า การเป็นหุ้นส่วนมากกว่าการเป็นพันธมิตร การเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันมากกว่าการแบ่งแยก โดยยืนยันว่าความมั่นคงนั้นแบ่งแยกไม่ได้ และควรอัดฉีดพลังงานเชิงบวกอย่างต่อเนื่องเพื่อรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค () การนำความคิดริเริ่มด้านการพัฒนาระดับโลกไปใช้และส่งเสริมการเปิดกว้างและการบูรณาการในระดับภูมิภาค เสริมสร้างความเชื่อมโยงของนโยบายการพัฒนา ดึงศักยภาพของนวัตกรรมและการเติบโต รักษาความมั่นคง รวมทั้งความราบรื่นของอุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทาน ตลอดจนสร้างสภาพแวดล้อมทางการค้าและการลงทุนที่มีเสถียรภาพมีเสรียิ่งขึ้น โดยอัดฉีดแรงกระตุ้นใหม่เข้าสู่กระบวนการโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจ () การประสานยุทธศาสตร์การพัฒนาที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นและส่งเสริมความร่วมมือจีนรัสเซียในภาคตะวันออกไกล โดยจีนจะดำเนินการตามฉันทามติที่สำคัญของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และประธานาธิบดีปูติน  ในการสร้างสรรค์ตามข้อริเริ่มสายแถบและเส้นทางอย่างแข็งขัน ตลอดจนการความร่วมมือของสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชียน และเพิ่มพูนความร่วมมือจีนรัสเซียในภาคตะวันออกไกล ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติของทั้งสองประเทศควรเสริมสร้างการประสานงานและให้หลักประกันทางกฎหมายสำหรับเรื่องนี้

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://politics.people.com.cn/n1/2022/0909/c1024-32522725.html )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า