จีนศึกษา

จีนศึกษา๙๒ “ยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก”ของสหรัฐฯ

ยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิกของสหรัฐฯ (美国的印太战略”) ซึ่งศาสตราจารย์ หยาง เป่าหยุน (杨保筠) แห่งวิทยาลัยนานาชาติปรีดีพนมยงค์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหวาของจีนเมื่อเร็วๆ นี้ สรุปได้ว่า

        . “ยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิกของสหรัฐฯ เป็นการสร้างสภาพแวดล้อมทางยุทธศาสตร์ที่สอดคล้องกับผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ในรูปแบบของกลุ่มและพันธมิตรโดยภาพรวม โดยเป็นเพียงผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ซึ่งไม่เอื้อต่อเสถียรภาพและการพัฒนาของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกรวมทั้งจะทำลายผลประโยชน์ขั้นพื้นฐานของประเทศต่างๆ ในภูมิภาคด้วย

        . จากมุมมองของการเมืองและความมั่นคงยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิกของสหรัฐฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสถานการณ์ใหม่ที่สร้างความแตกต่างอย่างมากระหว่างประเทศต่างๆ ในภูมิภาค บางประเทศต้องเลือกข้างภายใต้แรงกดดันจากความต้องการเชิงยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ ซึ่งจะทำลายพลังความเคลื่อนไหวดั้งเดิมของการรักษาความมั่นคงและการพัฒนาในภูมิภาคผ่านความร่วมมือระดับภูมิภาค

        . จากมุมมองทางเศรษฐกิจยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิกของสหรัฐฯ อาจมีผลกระทบต่อสถานการณ์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคที่เจริญรุ่งเรืองที่เกิดขึ้นในภูมิภาคนอกจากนี้ การปฏิบัติตามแนวความคิดในยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิกของสหรัฐฯ จะทำให้นำไปสู่ความแตกต่างและความขัดแย้งระหว่างประเทศในภูมิภาค

        . “ยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิกของสหรัฐฯ เป็นการออกแบบเชิงยุทธศาสตร์ที่มุ่งเป้าไปที่ประเทศจีน ซึ่งก็คือการสร้างสภาพแวดล้อมเชิงยุทธศาสตร์ที่สอดคล้องกับผลประโยชน์ของสหรัฐฯ  ในการยับยั้งจีนและรักษาอำนาจของสหรัฐฯ และเพื่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ซึ่งไม่เอื้อต่อความมั่นคงและการพัฒนาของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมทั้งจะทำลายผลประโยชน์พื้นฐานของประเทศในภูมิภาคด้วย

        . ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนเป็นเหตุการณ์ระดับนานาชาติที่สำคัญ โดยส่งผลกระทบแพร่กระจายไปยังภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งสหรัฐฯ ต้องรับผิดชอบต่อสาเหตุและพัฒนาการของความขัดแย้งดังกล่าวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในขณะที่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกยังมีอันตรายที่ซ่อนอยู่มากและอาจนำไปสู่ความขัดแย้ง ทั้งนี้สหรัฐฯ มักใช้ปัจจัยเหล่านี้เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ในภูมิภาค ภายใต้การยุยงของสหรัฐฯ หรือประเทศอื่นๆ นอกภูมิภาค ดังนั้น หากปัญหาในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกไม่สามารถจัดการได้อย่างถูกต้องและอย่างเหมาะสม อาจก่อให้เกิดความขัดแย้งครั้งใหญ่

        . ประเทศในเอเชียแปซิฟิก ควรมีความมุ่งมั่นในการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันอย่างเข้มแข็ง แม้ว่าจะมีความขัดแย้งและปัญหาก็ควรแก้ไขด้วยการเจรจาตามกฎบัตรสหประชาชาติรวมทั้งบรรทัดฐานของกฎหมายระหว่างประเทศเพื่อรักษาสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค โดยจะต้องระมัดระวังและหลีกเลี่ยงความขัดแย้งที่เกิดการยั่วยุจากภายนอก

        . ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบันของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ยากลำบาก รวมทั้งสถานการณ์ระหว่างประเทศที่ซับซ้อน ซึ่งประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกควรรักษาแนวโน้มที่ดีในการแสวงหาการพัฒนาผ่านความร่วมมือโดยใช้ประโยชน์จากบทบาทของกลไกความร่วมมือระดับภูมิภาค รวมทั้งส่งเสริมการพัฒนาอย่างสันติ การแก้ไขข้อขัดแย้ง และหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง ตลอดจนปกป้องผลประโยชน์ร่วมกัน

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://world.people.com.cn/n1/2022/0322/c1002-32380973.html )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า