เหล่าทัพ-ตำรวจ

ตร.ภ.4 และ สตม. รับมอบอุปกรณ์ตรวจหายาเสพติด-ปราบปรามอาชญากรรม จากสหรัฐอเมริกา

มูลค่ารวมกว่า 12 ล้านบาท สำหรับการใช้บังคับใช้กฎหมายตามแนวเขตชายแดนลุ่มแม่น้ำโขงหลังพบพฤติกรรมขบวนการค้ายาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน ใช้ภาคอีสานเป็นเส้นทางลำเลียงมากขึ้น

เมื่อเวลา 11.00 . วันที่ 20 ..2565 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 .ขอนแก่นพล...ยรรยง  เวชโอสถ ผบช..4 พร้อมด้วย พล...กฤษฎา  กาญจนอลงกรณ์

รอง ผบช.สตม.,พล...เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ตม.4    และ พล...ณัฐนนท์ ประชุมผบก.สส..4 ร่วมรับมอบอุปกรณ์เพื่อการปฎิบัติงานสนับสนุนภารกิจของตำรวจภุธรภาค 4 และกองบังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 4 จาก นายเก็กกอรี่ ชอว์ ผู้อำนวยการฝ่ายความร่วมมือด้านการบังคับใช้กฎหมายและยาเสพติด (INL) สถานเอกอัครราชฑูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย โดยมีข้าราชการตำรวจในสังกัด บช..4,บก.ตม.4 และคณะทำงานจากสถานฑูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ร่วมเป็นสักขีพยานอย่างพร้อมเพรียง

นายเก็กกอรี่ ชอว์ ผู้อำนวยการฝ่ายความร่วมมือด้านการบังคับใช้กฎหมายและยาเสพติด(INL) สถานเอกอัครราชฑูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ฝ่ายความร่วมมือด้านการบังคับใช้กฎหมายและยาเสพติด ดำเนินงานภายใต้สำนักงานกิจการยาเสพติดและการบังคับใช้กฎหมายระหว่างประเทศ (Bureau of International Narcotics and Law Enforcement Affairs: INL) กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ สำนักงาน INL  ปัจจุบัน การดำเนินงานของสำนักงานฯครอบคลุมงานด้านการต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติที่ซับซ้อน รวมถึงการค้ามนุษย์, อาวุธ ,ยาเสพติด และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมายด้วย ทั้งยังคงได้ดำเนินงานกับรัฐบาล หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย และเจ้าหน้าที่ยุติธรรมทางอาญาอื่น รวมถึงผู้พิพากษาและอัยการทั่วโลก เพื่อสร้างเสริมศักยภาพในการต่อต้านและดำเนินคดีกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติที่เกี่ยวข้องกับการค้าที่ผิดกฎหมาย ซึ่งการดำเนินงานในประเทศไทย ได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานยุติธรรมทางอาญา  รวมทั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ตลอดจนสำนักงานอัยการสูงสุด ศาลยุติธรรม สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

ในวันนี้เป็นการมอบ วัสดุอุปกรณ์ที่มอบแก่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 และกองบังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองภาค 4  รวมกว่า 370,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 12 ล้านบาท โดยเน้นหนักในการทำงานตามแนวชายฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งประกอบด้วยยานพาหนะกล้องถ่ายรูป กล้องส่องทางไกล โดรน รวมถึงชุดปฏิบัติการยุทธวิธีและอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยสำหรับเจ้าหน้าที่ เนื่องจาก บช..4 และ บก.ตม.4 รับผิดชอบ 12 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตามแนวชายฝั่งลาว รวมถึงระยะทางเกือบ 670 กิโลเมตรริมฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งจากข้อมูลพบว่าเครือข่ายอาชญากรรมปรับเปลี่ยนการดำเนินงานโดยมุ่งเน้นมาที่ภาคอีสานโดยลักลอบนำคน ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ป่า อาวุธ และยาเสพติดผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งความร่วมมือของ INL กับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของไทยในพื้นที่ความรับผิดชอบของ บช..4 และ บก.ตม.4 จึงมีความสำคัญอย่างมาก อีกทั้งในปี 2564 ที่ผ่านมา  เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายของไทยยึดยาบ้าได้เกือบ 100 ล้านเม็ด ซึ่งเป็นจำนวนมากกว่าที่ยึดได้เมื่อเทียบกับ 2 ปีที่ผ่านมากว่า 4 เท่าตัว ความร่วมมือและการดำเนินการดังกล่าวแสดงให้เห็นความจำเป็นในการเสริมสร้างศักยภาพในการบังคับใช้กฎหมายในภาคอีสานเพื่อปกป้องไทยจากนักค้ายาเสพติดระหว่างประเทศและอาชญากรอื่น

ขณะที่ พล...ยรรยง  เวชโอสถ ผบช..4 กล่าวว่า การรับมอบวัสดุอุปกรณ์ ที่ใช้ในการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในปีนี้ที่ได้รับมอบจาก INL แยกเป้นในส่วนของ บช..4 จำนวน 8 รายการ มูลค่า 10,223,151.04 บาท และ บก.ตม.4 จำนวน 20 รายการ รวมมูลค่า1,479,339.05 บาท ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ัในการปฎิบัติงานด้านการตรวจค้นและตรวจหายาเสพติด รวมไปถึงอาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ ซึ่งจากข้อมูลขณะนี้พบว่าภาคอีสาน ได้กลายเป็นเส้นทางลำเลียงยาเสพติด โดยเฉพาะยาบ้า ในจำนวนที่มากขึ้น ซึ่งข้อมูลทางการข่าวยืนยันว่าฐานการผลิตเดิมอยุ่ที่ประเทศเพื่อนบ้าน ที่ติดกับภาคเหนือของไทย ได้ขยับมาตั้งฐานการผลิตที่ประเทศเพื่อนบ้าน ติดกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือแทน ดังนั้นการลักลอบนำเข้ายาเสพติดจึงมาในรูปแบบต่างๆมากขึ้น จึงเป็นสิง่ทีเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องบังคับใช้กฎหมายและกวดขันจับกุมอย่างเข้มงวด ควบคู่ไปกับการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมในด้านต่างๆ ที่เข้มงวดตามไปด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า