เหล่าทัพ-ตำรวจ

ตำรวจภูธรภาค 4 ระดมกวาดล้างอาชญากรรมความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิด ยึดปืนร่วม 300 กระบอก

จับผู้ต้องหา 259 คน  ยรรยงระบุจับตาร้านรับจำนำปืน แหล่งผลิตปืน

เมื่อเวลา 14.30 .วันที่ 5 .. 2565 ที่ห้องประชุมควรเดชะคุปต์ กองบัญชการตำรวจภูธรภาค4 (บช..4)   พล...ยรรยง เวชโอสถ ผบช..4  พร้อมด้วย พล...ณัฐนนท์ ประชุมผบก.สส..4  ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติการ ระดมกวาดล้างอาชญากรรมความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิด ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 4

โดยสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ จำนวน 259 คน และตรวจยึดอาวุธปืนรวม 241กระบอกเครื่องกระสุนปืน จำนวน 2,111 นัด เครื่องกระสุนปืนใช้เฉพาะแต่การสงคราม จำนวน13 นัด และวัตถุระเบิดจำนวน 4 ลูก โดยเป็นอาวุธปืนมีทะเบียนจำนวน13 กระบอก อาวุธปืนไม่มีทะเบียนจำนวน 227 กระบอก มีจำนวน1กระบอก ที่เป็นอาวุธสงคราม

พล...ยรรยง เวชโอสถ ผบช..4  กล่าวว่า เนื่องจากในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 4 มีเหตุคนร้ายนำอาวุปืนและอาวุธสงครามไปใช้ก่อเหตุในหลายคดี ไม่ว่าจะเป็น คดีทะเลาะวิวาททำร้ายกันในงานมหรสพ งานบุญประเพณี  คดีประทุษร้ายต่อทรัพย์ ซึ่งมีแนวโน้มในการใช้อาวุธปืนในการก่อเหตุเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ประชาชนทั่วไปเกิดความหวาดระแวงในการใช้ชีวิตประจำวัน จนส่งผลต่อเศรษฐกิจในภาพรวมและความมั่นคงในชีวิต และเพื่อให้การรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้แก่ประชาชนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงสั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัดคำเนินการตามมาตรการเชิงรุก เพื่อป้องกันปราบปรามอาชญากรมทุกประเภทไม่ให้เกิดขึ้น พร้อมระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกประเภทในพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิด เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนทั่วไป และสังคมโดยรวม

สำหรับปฏิบัติการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนและวัตถุระเบิดในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 4 ระหว่างวันที่ 2 – 4 ..2565 จากการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายพร้อมกัน 12 จังหวัดในพื้นที่รับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 4 จำนวน 250 เป้าหมาย สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ จำนวน 259 คน และตรวจยึดอาวุธปืนรวม 241กระบอกเครื่องกระสุนปืน จำนวน 2,111 นัด เครื่องกระสุนปืนใช้เฉพาะแต่การสงคราม จำนวน13 นัด และวัตถุระเบิดจำนวน 4 ลูก โดยเป็นอาวุธปืนมีทะเบียนจำนวน13 กระบอก อาวุธปืนไม่มีทะเบียนจำนวน 227 กระบอก มีจำนวน1กระบอก ที่เป็นอาวุธสงคราม ซึ่งในส่วนของอาวุธสงครามที่ยึดได้นั้น  เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน บก.สส..4 ยึดได้จากบ้านของเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งขณะนี้การสืบสวนขยายผลจนทราบตัวเจ้าของปืนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

ผบช..4  กล่าวต่ออีกว่า การตรวจยึดอาวุธปืนทั้งหมดนั้นทส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายยาเสพติด และอยู่ระหว่างการขยายผล และตรวจสอบการครอบครองว่าได้มาอย่างไร เนื่องจากว่ามีปืนซีแซดคอมแพค ขนาด 9 มม.ที่ตรวจยึดได้จากคนขายยาบ้า สืบสวนทราบว่า ซื้อมาจากเพื่อนที่รู้จักกันในคุก เพื่อติดต่อมาขายให้ในราคา 20,000 บาท  ซึ่งเมื่อตรวจสอบรายละเอียดพบว่า ปืนกระบอกดังกล่าว มีข้าราชการครูแจ้งหายไว้ที่ .บึงกาฬ ซึ่งได้มีการสั่งให้ตรวจสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดว่า ปืนกระบอกดังกล่าวหายจริงหรือไม่ และคนขายเกี่ยวข้องกับปืนกระบอกดังกล่าวอย่างไร  นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกจังหวัดในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 4 ตรวจสอบแหล่งผลิตและขายปืน เพราะการใช้ปืนและซื้อปืนในปัจจุบัน มีการซื้อขายง่ายผ่านทางออนไลน์ นอกจากนี้ยังให้ตรวจสอบแหล่งรับจำนำอาวุธปืนด้วย เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดเหตุอาชญากรรม ที่เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า