เหล่าทัพ-ตำรวจ

ศาลจังหวัดมุกดาหาร อ่านคำพิพากษา นายไชย์พล หรือ ลุงพล โทษจำคุก 4 เดือน ปรับ 6,666.66 บาท โทษจำให้รอลงอาญา 1 ปี

ให้ริบไม้ของกลาง ในคดีครอบครองไม้หวงห้าม

   เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2565 เวลา 09.00 .  นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล นางสาวสมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น  พร้อมด้วยนายชาญ หลาบโพธิ์  เดินทางมาที่ศาลจังหวัดมุกดาหาร เพื่อฟังคำพิพากษา คดีครอบครองไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต ( ไม้มะค่าแต้ ) และมีบรรดาเหล่ายูทูบเบอร์มาให้กำลังใจ  บริเวณด้านหน้าศาลจังหวัดมุกดาหารเป็นจำนวนมาก

           สืบเนื่องจากกรณีป่าไม้จังหวัดมุกดาหาร เข้าตรวจสอบท่อนไม้ที่ระบุว่าเป็นตะเคียนทองซึ่งตั้งเป็นศาลเจ้าแม่โสรภี ที่บ้านของนายไชย์พล บ้านกกกอก .กกตูม .ดงหลวง .มุกดาหารแต่ผลตรวจสอบพบว่าเป็น มะค่าแต้ ไม่ใช่ตะเคียนทอง ทั้งนี้มะค่าแต้ เป็นไม้หวงห้าม หากครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้  .. 2484 ตามมาตรา 69 มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 50,000 บาท

          ต่อมาเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันป่าไม้ที่ มห.2 (ดงหลวง) จังหวัดมุกดาหาร ได้นำคำสั่งฟ้องของศาลจังหวัดมุกดาหาร ที่พนักงานอัยการจังหวัดมุกดาหาร เป็นโจทก์สั่งฟ้อง นายไชย์พลฐานความผิด ทำไม้หวงห้ามในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต , รับไว้ซ่อนเร้นจำหน่าย หรือช่วยพาเอาไปเสียให้พ้น ซึ่งไม้หรือของป่าที่ตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้หรือของป่าที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำผิดกฎหมาย และมีไม้ท่อนหวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

          โดยก่อนหน้านี้ นายไชย์พล ระบุว่า ไม้ท่อนนี้ไหลตามน้ำจากบนภูเขามาติดที่คลองข้างบ้านตนเอง สังเกตเห็นเนื้อไม้เป็นสีเหลือง เข้าใจว่าเป็นไม้ตะเคียน จึงไม่กล้านำไปใช้ ส่วนที่มีการกราบไหว้ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล มีชาวบ้านมากราบไหว้ขอพรแล้วประสบความสำเร็จบ้างก็มารำแก้บน บ้างก็เอารถแห่มาเปิดถวาย ตั้งเป็นศาลเจ้าแม่ตะเคียนโสรภี

      ล่าสุด ศาลจังหวัดมุกดาหาร อ่านคำพิพากษา โทษจำคุก 4 เดือน ปรับ 6,666.66 บาท  ส่วนโทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี  และให้ริบของกลางไม้มะค่าแต้ หรือเจ้าแม่ตะเคียนโสรภี

                                                   

อนุศักดิ์เสาวภา  แสนวิเศษ /รายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า