เลือกตั้ง 2566

กรมทางหลวงเชิญชวนผู้ใช้ทางชมความสวยงาม “ถนนสายดอกเหลืองปรีดียาธร”สุพรรณบุรี

กรมทางหลวง (ทล.) กระทรวงคมนาคม โดยแขวงทางหลวงสุพรรณบุรีที่ 1 เชิญชวนผู้ใช้ทาง

ชมความสวยงามของถนนสายดอกไม้ต้นเหลืองปรีดียาธรและต้นกัลปพฤกษ์ จังหวัดสุพรรณบุรีที่บานพร้อมกันในช่วงฤดูร้อนของทุกปี เป็นแนวยาวหลายกิโลเมตร ซึ่งจะออกดอกให้ชื่นชมปีละครั้งเท่านั้น พร้อมทั้งดำเนินการเตรียมความพร้อมปรับปรุงทางหลวงให้สวยงาม ตามนโยบายคมนาคมสีสัน สร้างสรรค์ประเทศไทยของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ได้สั่งการให้ ทล. เตรียมความพร้อมในทุกด้าน โดยเฉพาะเรื่องการอำนวยความสะดวกในการเดินทาง และปรับปรุงทัศนียภาพทางหลวงให้มีความสวยงาม

ถนนสายดอกเหลืองปรีดียาธร หรือ ตาเบบูญ่า ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 3502 (ตอนดอนไร่อ่างเก็บน้ำกระเสียว) บริเวณ กม. ที่ 0+100 – 11+200 ระยะทางกว่า 11 กิโลเมตร ในพื้นที่ตำบลหนองสะเดา อำเภอสามชุก และตำบลหนองโพธิ์ อำเภอหนองหญ้าไซ จังหวัดสุพรรณบุรีขณะนี้เริ่มออกดอกบานสะพรั่งเต็มสองข้างทางแล้ว ซึ่งจะออกดอกช่วงเดือนกุมภาพันธ์มีนาคมของทุกปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย ตาเบบูญ่า หรือ เหลืองปรีดียาธร เป็นต้นไม้ที่หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล นำเข้ามาปลูกจากอินโดเซีย เป็นไม้ยืนต้น มีลักษณะเป็นรูประฆังสีเหลือง ปลายกลีบแยกเป็นรูปปากเปิด ทำให้ช่วงที่มีการออกดอกนั้นมีความน่าสนใจและดึงดูดให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนที่จะถ่ายภาพจำนวนมาก สำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 340 มุ่งหน้าสู่จังหวัดสุพรรณบุรี เลี้ยวซ้ายที่แยกสามชุก บริเวณ กม. ที่ 103+600 ผ่านตลาดสามชุก ไปยังทางหลวงหมายเลข 3365 อีก 4 กิโลเมตร เลี้ยวขวาที่แยกดอนยาวตัดทางหลวงหมายเลข 3496 อีกประมาณ 5 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3502 (ถนนสายดอกไม้) ประวัติความเป็นมาถนนสายดอกไม้นี้เมื่อปี 2540 ทล. ได้ก่อสร้างถนนหมายเลข 3502 ตอนดอนไร่อ่างเก็บน้ำกระเสียว ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างอำเภอสามชุก หนองหญ้าไซ ไปสู่อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ได้ปลูกต้นเหลืองปรีดียาธรทั้งสองข้างทาง ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แขวงสุพรรณบุรีที่ 1 โดยหมวดทางหลวงด่านช้าง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ชาวบ้านในพื้นที่ได้ช่วยดูแลบำรุงรักษาจนออกดอกบานสะพรั่ง เป็นถนนสวยงามและกลายเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจจนถึงปัจจุบัน

นอกจากถนนดอกไม้สวยดอกเหลืองปรีดียาธร ยังมีถนนสายดอกกัลปพฤกษ์ สีชมพูบานสะพรั่ง

ออกดอกช่วงเดือนกุมภาพันธ์มีนาคม ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 340 (ตอนศรีประจันต์ปากน้ำ) บริเวณ กม. ที่ 113+400 – 114 ระยะทางยาว 600 เมตร ช่วงเลยตลาดสามชุกไปทางจังหวัดชัยนาท 10 กิโลเมตร ก่อนถึงบึงฉวาก ในพื้นที่อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรีโดยถนนดอกกัลปพฤกษ์จะอยู่ได้ประมาณ 2 – 3 สัปดาห์เท่านั้น ก็จะร่วงหล่น ทล. ขอความร่วมมือประชาชนที่จะถ่ายภาพโปรดจอดยานพาหนะบริเวณสองข้างทางอย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันปัญหาการจราจรติดขัดและอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงไม่กีดขวางการจราจรบนทางหลวง และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวเดินทางอย่างปลอดภัยและใส่ใจสิ่งแวดล้อม ไม่ทำให้ดอกไม้เกิดความเสียหาย โปรดขับรถด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามป้ายเตือน ป้ายแนะนำ เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง และปฏิบัติตามมาตรฐานสาธารณสุขภายใต้วิถีชีวิตรูปแบบใหม่ท่องเที่ยวสุขใจ ห่างไกลโควิด-19” สวมหน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่างหากประชาชนต้องการสอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่แขวงทางหลวงสุพรรณบุรีที่ 1 โทร. 0 3552 2133 หรือสายด่วนกรมทางหลวง โทร. 1586 (โทรฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า