สังคม-สตรี-เยาวชน

จนท.องค์กรระหว่างประเทศ ร้อง*ปวีณา*

เป็นผู้หนึ่งที่เป็นเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอนเงิน พร้อมเหยื่ออีก 3 ราย เป็นตัวแทน156 คน ซึ่งในจำนวนนี้ 95% เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว หญิงตั้งครรภ์ แม่ลูกอ่อน ผู้สูงอายุ และแม่บ้าน สูญเงินกว่า 78 ล้าน ร้องปวีณาช่วยติดตามคดี และประสานตำรวจสอบสวนขยายผล ตรวจสอบเส้นทางการเงินจากผู้ต้องหาที่ไปทำงานคอลเซ็นเตอร์ที่ประเทศกัมพูชา และเหยื่อที่ช่วยเหลือกลับมาไทยเพื่อเร่งนำเงินคืนผู้เสียหาย บางรายสูญเงินก้อนสุดท้ายที่หามาทั้งชีวิตถึงกับป่วยซึมเศร้าคิดฆ่าตัวตายปวีณาประสานพล...ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ให้การช่วยเหลือด่วน     

วันที่ 15 ..65 เวลา 14.00 . ที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี รังสิตนครนายกคลอง 7 ธัญบุรี .ปทุมธานี ..พรทิพย์ วิทยะวรภัทร อายุ 51 ปี เจ้าหน้าที่องค์กรระหว่างประเทศ นายยศวิน เพียรพิทักษ์ อายุ 51 ปี อาชีพดีไซน์เนอร์ ผู้เสียหายถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอนเงิน เป็นตัวแทนนำรายชื่อกลุ่มผู้เสียหายจำนวน 156 คน ความเสียหายกว่า 76 ล้านบาท เข้าร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือต่อ นางปวีณา หงสกุลประธานมูลนิธิปวีณาฯ ช่วยติดตามคดี และประสานตำรวจให้ช่วยสอบสวนขยายผลจากกลุ่มผู้ต้องหาที่ไปทำงานกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ประเทศกัมพูชาหลังตำรวจตามจับกุมมาได้ และผู้เสียหายที่อ้างว่าถูกหลอกไปทำงานที่กัมพูชาที่ช่วยเหลือกลับมาประเทศไทย พร้อมทั้งตรวจสอบเส้นทางการเงินโดยเฉพาะบัญชีม้าเพื่อเร่งนำเงินคืนให้กับผู้เสียหาย   

..พรทิพย์ วิทยะวรภัทร อายุ 51 ปี เจ้าหน้าที่องค์กรระหว่างประเทศ กล่าวว่า ตนเองสูญเงินไปกว่า 4 แสนบาท โดยแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรมาอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ DHL แจ้งว่าเรามีพัสดุตกค้าง มีสิ่งผิดกฎหมาย และมีความเชื่อมโยงกับนายสมศักดิ์ ศักดิ์ดี ที่ถูกจับคดีฟอกเงิน ซึ่งเราไม่เคยรู้จักและไม่เคยเกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายใดๆ ทางนั้นก็ให้เราพิสูจน์โดยโอนเงินไปตรวจสอบบัญชี อ้างว่าถ้าตรวจสอบเสร็จจะโอนเงินคืนให้เจ้าเราจึงได้แสดงความบริสุทธิ์ใจโดยการโอนเงินไปให้ก่อนจะรู้ว่าถูกหลอก

..พรทิพย์ กล่าวอีกว่า จากการรวบรวมกลุ่มผู้เสียหายพบว่าในจำนวนเหยื่อ 156 รายเป็นผู้หญิงถึง 95% ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงที่อยู่บ้าน แม่เลี้ยงเดี่ยว แม่ลูกอ่อน หญิงตั้งครรภ์ หญิงในวัยเกษียณ และผู้หญิงที่ดูแลเด็กและคนชรา จึงทำให้มีเวลาคุยกับคอลเซ็นเตอร์ได้ครั้งละนานๆ บางรายคุยถึง 3 ชั่วโมงจนหลงเชื่อและโอนเงิน

นายยศวิน เพียรพิทักษ์ อายุ 51 ปี อาชีพดีไซน์เนอร์ กล่าวว่า ช่วงเดือน ..64 น้องสาวของตนถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรมาลักษณะเดียวกัน อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ DHL แจ้งว่ามีพัสดุตกค้างมีสิ่งผิดกฎหมาย และมีความเชื่อมโยงกับนายสมศักดิ์ ศักดิ์ดี ที่ถูกจับคดีฟอกเงิน น้องของตนก็ต้องการแสดงความบริสุทธิ์จึงโอนเงินไป 2.1 ล้านบาท ในครั้งเดียว และคิดว่าเขาจะโอนกลับคืนมาให้หลังตรวจสอบเสร็จ แต่ดูแล้วไร้วี่แววจึงรู้ตัวว่าถูกหลอก จากนั้นตนได้พาน้องสาวไปแจ้งความแต่คดีไม่คืบหน้า

นายยศวิน กล่าวอีกว่าตนจึงได้สืบหาข้อมูลด้วยตนเองและพบว่ามีผู้เสียหายที่ถูกหลอกเช่นเดียวกันจำนวนมากที่แจ้งความตามสน. และสภ.กระจายอยู่ทั่วประเทศ จึงได้รวมตัวกันขึ้นมาและอยากให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจรวมคดีและเร่งติดตามตัวผู้กระทำผิดเพื่อเร่งนำเงินคืนให้กับผู้เสียหาย เนื่องจากบางรายเดือดร้อนจนเป็นโรคซึมเศร้าเคยคิดฆ่าตัวตายกันหลายคน ล่าสุดเห็นข่าวที่มูลนิธิปวีณาฯ ประสานตำรวจช่วยเหลือเหยื่อที่อ้างว่าถูกหลอกไปทำงานที่ประเทศกัมพูชากลับมา จึงได้ตัดสินใจรวมตัวกันเข้าขอความช่วยเหลือมูลนิธิปวีณาฯ   

หลังรับเรื่อง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน พล...ดำรงศักดิ์กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ศูนย์ PCT สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยนางปวีณา จะติดตามร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเร่งรัดคดีให้เกิดความเป็นธรรมต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า