สังคม-สตรี-เยาวชน

สภากาชาดไทยชวนบริจาคเลือด หลังพบเลือดทุกกรุ๊ปคงเหลือสำรองน้อยมาก

พร้อมเปิดจุดรับบริจาคตลอดทั้งช่วงเทศกาลสงกรานต์แบบไม่มีวันหยุด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน่วยรับบริจาคโลหิต สภากาชาดไทย โรงแรมโฆษะ .ขอนแก่น ยังคงมีผู้มีจิตศรัทธา ทยอยกันเดินทางมาร่วมบริจาคโลหิตกันอย่างต่อเนื่อง ตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาโดยส่วนใหญ่ต่างต้องการทำบุญรับวันปีใหม่ไทย เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ก่อนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จากภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 ขอนแก่น ยังคงอำนวยความสะดวก และให้บริการรับบริจาคโลหิตแบบวิถีใหม่ นิวนอมอล อย่างเข้มงวด

นางวิราศิณี ชัยมณี หัวหน้าภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 จังหวัดขอนแก่น สภากาชาดไทยกล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นทำให้อัตราการบริจาคโลหิต ในที่ตั้งและการออกหน่วยรับบริจาคในพื้นที่ต่างๆนั้นเป็นไปอย่างจำกัด ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันอย่างเข้มงวด ในขณะที่มาตรการต่างๆที่เริ่มผ่อนคลายลงมาตั้งแต่วันที่ 1 เม..ที่ผ่านมาทำให้ประชาชนส่วนใหญ่กลับมาบริจาคโลหิตกันอย่างต่อเนื่องแต่ก็ยังคงมีไม่มาก  ขณะที่ความต้องการโลหิตสำหรับการใช้ในการรักษาผู้ป่วยยังคงมีอัตราการเบิกจ่ายในแต่ละวันในจำนวนที่มาก ดังนั้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ปีนี้นอกจากการเชิญชวนให้ผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมบริจาคโลหิตเพื่อสำรองไว้ในคลังเลือดกลางสำหรับการใช้ในภาวะวิกฤติฉุกเฉินแล้วยังคงจะทำให้สถานะคงคลังในคลังเลือดกลางนั้นมีเลือดหมุนเวียนได้มากขึ้น เนื่องจากขณะนี้เลือดสำรองในคลังเลือดกลางทุกกรุ๊ปนั้นมีอยู่ในจำนวนที่น้อยมาก

เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 ได้จัดกิจกรรมแล้งนี้ไม่ไปไหน ไปให้เลือดกันเถอะ ด้วยการเปิดรับบริจาคที่หน่วยรับบริจาคโรงแรมโฆษะ ในช่วงระหว่างวันที่ 11-18 เม..โดยไม่มีวันหยุด โดยในช่วงระหว่างวันที่ 11,12และ 18 เม..ให้บริการตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30  .และวันที่ 13-17 เม..ให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 . ด้วยทีมแพทย์ พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์แบบครบชุด เพื่อให้บริการผู้ใจบุญที่ต้องการที่จะร่วมทำบุญด้วยการบริจาคโลหิตช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ ควบคู่กับการทำบุญแบบวิถีไทยและร่วมกิจกรรมต่างๆตามที่หลายหน่วยงานกำหนด

นางวิราศิณี กล่าวต่ออีกว่า สภากาชาดไทย ได้จัดเตรียมเสื้อยืด แล้งนี้ ไม่แล้งน้ำใจ เพื่อมอบเป็นของขวัญแทนใจและแทนคำขอบคุณกับผู้ใจบุญที่ร่มกิจกรรมบริจาคโลหิตตามวันและเวลาดังกล่าว ในขณะที่ในการเปิดรับบริจาคโลหิตแต่ละวันนั้น นอกจากการเปิดรับบริจาคโลหิตที่หน่วยรับบริจาคโลหิตหลักที่เปิดรับบริจาคทั้งที่ สภากาชาดไทย ที่ .สำราญ.เมือง,โรงแรมโฆษะ , รพ.ขอนแก่น,รพ.ศรีนครินทร์ แล้วยังคงมีที่  รพ.ขอนแก่น ราม ที่เปิดรับบริจาคในทุกวันพุธสุดท้ายของเดือนอีกด้วย อย่างไรก็ตามด้วยภาวะขาดแคลนโลหิตในช่วงที่ผ่านมา จนทำให้สถานะคงคลังของโลหิตทุกกรุ๊ปนั้นมีอยู่ในจำนวนที่จำกัด การบริหารจัดการยังคงมีการตัดยอดการเบิกจ่ายเพียงร้อยละ 20 เท่านั้น ดังนั้นในภาวะมาตรการที่ผ่อนคลายลงประกอบกับมาตรการคุมเข้มจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมั่นใจว่าผู้ใจบุญจะทยอยกลับมาร่วมบริจาคโลหิต ที่หน่วยรับบริจาคโลหิในจุดต่างๆกันอย่างคึกคักและต่อเองมากยิ่งขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า