ภูมิภาค

“พ่อเมืองอำนาจเจริญสั่งทุกหน่วยงานลุยขบวนการตัดไม้ยางนากว่าพันต้น”

ล่าสุด ประธานกลุ่มอนุรักษ์ป่าอำนาจเจริญ สุดทนอ้างคดีล่าช้าหอบหลักฐานเอกสารเข้าร้อง พล..เสรีพิศุทธิ์ประธานชวน ให้ล้างบางกลุ่มนายทุนและสีกากีนอกแถวที่อยู่เบื้องหลังให้สิ้นซาก

นายเอกสิทธิ์  รัตนสุวรรณประธานกลุ่มอนุรักษ์ป่า อำนาจเจริญ  แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า  สืบเนื่องจากปี2564 – 2565 ได้มีขบวนการลักลอบตัดไม้ยางนาขนาดยักษ์มากกว่า1,000 ต้น ในเขตอำเภอเสนางคนิคมจังหวัดอำนาจเจริญ จุดที่มีการตัดจำนวนมาก ชาวบ้านตาดำๆทนดูการกระทำของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองไม่ไหวเลยเข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้นำในพื้นที่ บ้านบก หมู่ 2 .เสนางคนิคม.เสนางคนิคม .อำนาจเจริญ โดยเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา มีการตัดไม้ยางนาและชักลากขนย้ายด้วยรถเทรลเลอร์ขนาดใหญ่เปิดไฟสว่างโล่งทั้งคืนลำเลียงขึ้นรถที่หน้าโรงเรียน หลังจากนั้น วันที่ 16 มีนาคม2565 ได้มีการแจ้งความร้องทุกข์ที่สภ.เสนางคนิคม ร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเสนางคนิคม ถึงเวลานี้ 4-5 เดือนแล้วยังไม่มีความคืบหน้าชาวบ้านบางส่วนที่ทนไม่ได้กับระบบตรวจสอบช้ามากได้ช่วยกันหาหลักฐาน จึงทราบว่าการซื้อขายไม้ส่วนใหญ่มีการโอนเงินและการเรียกรับสิ่งตอบแทนในการขายไม้จากผู้นำ

จุดที่มีการตัดต้นสุดท้ายมีการโอนเงินเพื่อทำลายหลักฐานเศษไม้ปลายไม้แต่ไม่เป็นผลสำเร็จเพราะชาวบ้านไม่ยอมและมีการร้องเรียน

หลักฐานทั้งหมดเจ้าหน้าที่รับทราบแล้ว แต่ไม่มีความคืบหน้าจึงร้องเรียนไปยัง

1. สำนักนายกรัฐมนตรี

2.นายพีระ ทองโพธิ์ หัวหน้าผู้ตรวจการสำนักนายกรัฐมนตรี

3.นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร

4.นายชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้านในสภา

5.ประธานกรรมาธิการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม

6....เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวสประธานกรรมาธิการ ...

7.นายดะนัย มะหิพันธ์..อำนาจเจริญ เขต 2

8.สื่อมวลชนช่อง 3 ประจำจังหวัดอำนาจเจริญ

9.เพจราชสีห์จิตอาสา

10.กองทัพภาคที่ 2 ซึ่งได้ยื่นเรื่องร้องทุกข์ไปแล้ว

ผมเชื่อว่ามีนักการเมืองท้องถิ่นระดับเจ้าพ่อมาพัวพันและยุยงส่งเสริมให้ชาวบ้านเชื่อและทำตามโดยบอกว่าทางรัฐบาลปลดล็อคแล้วไม่ผิดแม้แต่ไม้ที่อยู่ติดลำห้วยก็สามารถตัดขายได้เลย ชาวบ้านจึงหลงเชื่อและทำกันเป็นขบวนการ มีนายทุนนักการเมืองท้องถิ่นและคนมีสีอยู่เบื้องหลังครับนายเอกสิทธิ์  รัตนสุวรรณ ประธานกลุ่มอนุรักษ์ป่าอำนาจเจริญ กล่าว

ด้านนายรุจนรัตน์  บุญสร้าง  อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51 หมู่ที่ 14 บ้านบกตำบลเสนางคนิคม อำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญ  กล่าวว่า ต้นยางนาจำนวนมากที่โดนกลุ่มนายทุนกลุ่มผู้มีอิทธิพลโค่นล้มในครั้งนี้เป็นจำนวนหลายร้อยหรืออาจถึงพันต้นเลยทีเดียว ตนเกิดมาก็เห็นต้นยางนาเหล่านี้แล้วเป็นต้นยางขนาดใหญ่ 2-3 คน กอดยังไม่มิดอายุประมาณ 200-300 กว่าปีเป็นอย่างต่ำ ตนขอฝากถึงสื่อมวลชนต่างๆที่ทราบข่าวนี้ให้กระจายข่าวและตามหาคนผิดมาลงโทษให้ได้   พวกชาวบ้านได้ร้องไปยังหน่วยราชการต่างๆไม่ว่าจะเป็นศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ   ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด นายอำเภอ ผู้กำกับการตำรวจ และทางจังหวัดซึ่งยังไม่มีความคืบหน้ายังไม่ไปถึงไหนตนฝากถึงผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีอำนาจในบ้านในเมืองส่วนที่เกี่ยวข้องให้ลงมาจัดการดูแลเรื่องนี้ด้วยเพราะว่าต้นไม้ขนาดใหญ่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมานานนับหลายร้อยปีแล้วมาโดนตัดทั้งคืนทั้งวันนี้ พวกชาวบ้านที่รักป่ารักต้นไม้รับไม่ได้ วอนถึงผู้มีอิทธิพลในบ้านในเมือง อย่ารังแกกันอีกเลยเพราะชาวบ้านมีแต่มือเปล่า การที่มารังแกกันเช่นนี้ มันไม่ดีจะเป็นบาปอย่างมหันต์โดยเฉพาะตัดต้นไม้ขนาดใหญ่คู่บ้านคู่เมืองเกิดมาร่วมกันต้องถ้อยทีถ้อยอาศัยกันอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขจะดีกว่า ไม่รังแกคนไม่มีทางสู้อย่าลืมนะว่าบาปบุญมีจริงใครทำอะไรไว้ก็จะได้ผลกรรมนั้นในไม่ช้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นำเสนอข่าวไปแล้ว ได้สอบถาม นายวิชญุตม์  ทองแป้น นายอำเภอเสนางคนิคม ทราบว่านายอำเภอได้เรียกชาวบ้าน ผู้นำท้องถิ่น และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้ามาสอบปากคำค้นหาความจริง และรับปากผู้สื่อข่าวว่าหากผิดก็ว่าไปตามผิดถูกก็ว่าไปตามถูก หากสอบว่ามีมูลก็จะสั่งพักราชการ นักการเมืองท้องถิ่นทุกรายไว้ก่อน เพื่อให้การสอบสวนสืบสวนเป็นไปด้วยความยุติธรรมไม่มีใครไปข่มขู่พยานได้ ซึ่งทั้งนั้นและทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ตนจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นก่อนที่ตนจะย้ายมาดำรงตำแหน่งเป็นนายอำเภอเสนางคนิคมแห่งนี้ ส่วนทางด้าน  ...ทิพดล สำราญรื่น  ผกก.สภ.เสนางคนิคม  บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ทางตำรวจกำลังเร่งสอบสวนสืบสวนหาข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วนอยู่ในขณะนี้ อีกไม่นาน คงได้ตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษอย่างแน่นอน ตนจะให้ความเป็นธรรม ผิดว่าไปตามผิดถูกว่าไปตามถูกไม่มีอิทธิพลใดๆมาบงการตนได้

ด้านนายทวีป บุตรโพธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญกล่าวว่า ได้มอบหมายให้ป่าไม้ อำเภอ ที่ดิน และตำรวจ เข้าไปดำเนินการลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างเร่งด่วนแล้วหากผิดว่าไปตามผิดไม่ปล่อยให้ลอยนวล

ประดิษฐ์  อุดมศรีภาพ

ทิพกร หวานอ่อนข่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า