ภูมิภาค

“เผชิญลาภ” นายกเทศมนตรีพนา เตือนประชาชนระวังโรคฝีดาษวานร พร้อมหาทางเพิ่มแหล่งอาหารให้ฝูงลิงดอนเจ้าปู่ตากว่า3พันตัว

ว่าที่พันตรีเผชิญลาภ  อินทรจันทร์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลพนา อำเภอพนา จังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า สถานการณ์ ของบรรดาฝูงลิงแสมกว่า 3,000 ตัว ในวนอุทยานดอนเจ้าปู่ตาตำบลพนา แห่งนี้นับวันจะมีการขยายพันธุ์ออกมาอย่างต่อเนื่องซึ่งการทำหมันเราได้ห่างเหินไปปีกว่าแล้ว ทางผู้เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นเทศบาล อำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้รับผิดชอบโดยตรง ในช่วงนี้ตนได้สั่งการให้เฝ้าระวังเกี่ยวกับโรคฝีดาษลิงและโรคมาลาเรียไม่ว่าจะเป็นประชาสัมพันธ์ ประกาศเสียงตามสายให้ประชาชนเข้าใจและหาวิธีป้องกันเกี่ยวกับโลกฝีดาษลิงให้เข้าใจวิธีการป้องกันไว้ก่อน ซึ่งมีการระบาดอยู่ต่างประเทศแต่เราก็ระวังไว้ก่อน ซึ่งจริงๆแล้วในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ยังไม่พบโรคฝีดาษลิงและไข้มาลาเรียเลย แต่เราก็ป้องกันไว้โดยไม่ประมาท

ลิงในวนอุทยานดอนเจ้าปู่ตา เป็นลิงแสมน่ารักไม่ทำร้ายคนโดยชาวบ้านต่างเชื่อกันว่าเป็นลิงเจ้าปู่ตานำความสุขความเจริญมาสู่คนหากใครมาให้อาหาร ส่วนลิงบางกลุ่มที่ออกจากวนอุทยานดอนเจ้าปู่ตาปีนเสาไฟเข้าตามหมู่บ้านบ้างไปหากินตามโรงพยาบาลบ้างตามโรงเรียนบ้าง ก็เพราะเป็นธรรมชาติของลิงดื้อซน และอาหารในวนอุทยานที่เราปลูกไว้ก็ไม่เพียงพอด้วยเหตุนี้เองทางเทศบาลคิดว่าจะประชุมหาทางเพิ่มอาหารลิงขึ้นอีกระดับหนึ่งเพราะช่วงนี้ลิงจะมีลูกอ่อนเป็นจำนวนมาก โดยปกติแล้วลิงจะออกลูกปีละ1- 2 ครั้ง  จึงมีการขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็วแต่ยังไงก็ตามทางเราไม่ได้นิ่งนอนใจ ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงที่ประสานงานให้เจ้าหน้าที่ที่เคยมาทำหมันมาวางแผนทำหมันลิงอีกครั้งเพื่อลดการขยายพันธุ์จำนวนลิงลงได้บ้างเพราะบางครั้งก็อดสงสารลิงไม่ได้ที่หอบลูกจูงหลานออกมาขออาหารตามข้างถนน บุคคลผ่านไปมาโยนอาหารให้ แต่ที่จริงแล้วเราห้ามไม่ให้อาหาร ลิงตามข้างถนนหนทางไปมาเพราะเป็นอันตรายรถอาจทับลิงได้ หากจะให้อาหารลิงจริงๆควรจอดรถแล้วเข้าไปให้อาหารภายในวนอุทยานจะดีกว่า จึงฝากถึงพี่น้องประชาชนผู้ใจบุญทั้งหลาย ปฏิบัติตามที่ผมพูดมานี้ด้วยเพราะการให้อาหารลิงในวนอุทยานดอนเจ้าปู่ตาจะเป็นการปลอดภัยป้องกันรถทับลิง ลิงแสมน่ารักไม่กัดไม่ทำร้ายคน ต้องขอขอบคุณประชาชนที่ทยอยกันมาให้อาหารลิงหลังจากที่เป็นข่าวฝีดาษวานร และว่าลิงแสมเหล่านี้ขาดแคลนอาหารว่าที่พันตรีเผชิญลาภ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากปีที่ผ่านมาไม่ได้ทำหมันลิง เหมือนทุกปีทำให้ลิงมีการขยายพันธุ์กันมากขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การทำหมันลิงก็มีทั้งผลดีและผลเสีย ผลดีคือทำให้ลิงลดปริมาณการขยายพันธุ์ลงได้ในระดับหนึ่ง แต่ผลกระทบตามมาก็คือกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ไม่เห็นด้วยกับการทำหมันลิงโดยอ้างว่าเป็นการทรมานสัตว์ ยิงลูกดอกใส่ยาสลบแล้วจะทำให้ลิงสูญพันธุ์ ไม่ได้เห็นลิงอีกต่อไป ควรอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาชีวิตของสัตว์ป่าเรียนรู้ชีวิตของสัตว์ป่าและโปรโมทเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดจะดีกว่ามาทำหมัน แล้วให้จำนวนลิงลดน้อยลงและสูญพันธุ์ไป  เพราะทุกวันนี้ ลิงแสมที่อาศัยอยู่ในวนอุทยานดอนเจ้าปู่ตาแห่งนี้ก็โดนรถทับตายอยู่เนืองๆอยู่แล้ว หากมีการวางยาสลบใช้ลูกดอกยิงก่อนจับมาทำหมันเกรงว่าจะทำให้ฝูงลิงเหล่านี้สูญพันธุ์ จะไม่มีฝูงลิงแสมให้ลูกให้หลานได้ดูได้ศึกษาต่อไปในอนาคตข้างหน้า หลังทราบข่าวว่าลิงแสมเหล่านี้หิวโหยกินแมลงเม่าเป็นอาหารประทังชีวิต ประชาชนที่ทราบข่าวต่างมาให้อาหารลิง กันเป็นจำนวนมากขึ้นซึ่งก็สร้างความดีใจให้กับบรรดาฝูงลิงแสมที่มีอาหารกินกันมากขึ้น

ทิพกร หวานอ่อนรายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า