ภูมิภาค

ขอนแก่นบริจาคโลหิตมากที่สุดในภาคอีสาน แต่เลือดยังคงไม่เพียงพอเหลือใช้งานได้อีกเพียง 7 วัน สภากาดชาดไทยระดมการรับบริจาคเร่งด่วน

เมื่อเวลา 11.00 . วันที่ 29 .. 2565 ที่ห้องรับบริจาคโลหิตสภากาชาดไทย โรงแรมโฆษะ.ขอนแก่น  รศ.พญ.ดุลใจ ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติพร้อมด้วยนายชาติชาย โฆษะ วิสุทธิ์ ประธานกรรมการบริหารโรงแรมโฆษะ ร่วมเป็นประธานเปิดกิจกรรมฉลอง 10 ปี 100 ครั้งความดี ท่ามกลางชาวขอนแก่นเช้าร่วมบริจาคโลหิตอย่างต่อเนื่อง

รศ.พญ.ดุลใจ ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ผ่านมาทำให้ปริมาณการบริจาคโลหิตลดลงอย่างมาก ซึ่งนอกจากประชาชนหวาดกลัวที่จะออกจากบ้านมาบริจาคแล้วยังมีการปิดของโรงเรียนและมหาวิทยาลัยกลุ่มเยาวชนที่เคยบริจาคก็ขาดการบริจาค ทำให้เลือดขาดไปถึง 50 % ในช่วงแรก

แต่ปัจจุบันจะขาดอยู่ประมาณ 40 % จะมีคนที่ต้องได้รับเลือดทุกๆ 2 สัปดาห์คือกลุ่มคนที่เป็นโรคเลือดนอกจากจากอุบัติเหตุ จะมีคนรอรับเลือดทุกวัน หรือคนที่ต้องได้รับการผ่าตัดแล้วต้องได้เลือกดูถูกเลื่อนผ่าตัดออกไปเมื่อไม่ได้รับการผ่าตัดตามเกณฑ์อาจจะถึงเสียชีวิตได้ภาวะขาดเลือดมีอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นการรณรงค์การบริจาคในช่วงโควิด-19 สำคัญมาก การกระจายยุทธศาสตร์การจัดหาโลหิตเข้าสู่ส่วนภูมิภาคและส่วนกลางเองก็ต้องปรับเปลี่ยนเดิมจากเคยรับบริจาคขนาดใหญ่ก็เปลี่ยนเป็นขนาดย่อม ซึ่งเรามีทั้งหมด 12 ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ

รศ.พญ.ดุลใจ กล่าวต่ออีกว่า จุดที่สำคัญของภาคอีสานคือภาคบริการแห่งชาติที่ 6 .ขอนแก่นซึ่งจะดูแล10 จังหวัดและมีโรงพยาบาลที่ต้องขอรับบริการจากศูนย์บริการนี้ถึง 90 โรงพยาบาลที่ต้องรับบริการจากภาคบริการโลหิตแห่งนี้ และทางสภากาชาดไทยได้รับการอำนวยความสะดวกจากโรงแรมโฆษะให้มาเปิดบริการรับบริจาคโลหิตตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2555 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ถ้าเทียบกันแล้วทั้งหมดในอีสานขอนแก่นเป็นผู้ที่มีผู้บริจาคโลหิตสูงที่สุดอันดับ 1 วันนี้เราได้รับมอบเลือดที่รับบริจาคมากเป็นเวลา 10 ปี ได้รับเลือดถึง 30,263,400 ซีซี ถ้าเทียบจะได้75,000 ยูนิต จะช่วยชีวิตคนได้ประมาณ 200,000 กว่าคนถือว่าเยอะมาก

ด้านนายธารินทร์ ภักดี หัวหน้าศูนย์คลังเลือดกลาง รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า ถือว่าสถานการณ์เลือดยังไม่ดีขึ้นสำหรับเป้าหมายของเราที่จะจัดหาเลือดใหม่สามารถดูแลประชาชนในจังหวัดขอนแก่นและข้างเคียงได้เราควรจะมีเลือดที่สามารถใช้ได้ประมาณ 14 วัน ขณะนี้มีเลือดใช้งานได้อยู่ประมาณ 7 วันหรือประมาณ 500 ถุง สำหรับ รพ.ขอนแก่นควรจะมีเลือดอยู่ในคลังสำรองประมาณ 1,000-1,200 ถุง ถึงจะเพียงพอสำหรับผู้ป่วยและผู้ป่วยไม่ต้องรอเลือดจากที่อื่น

ในช่วงนี้เลือดที่ยังต้องการและขาดมากที่สุดเป็นกรุ๊ปโอและกรุ๊ปเอ ยังมีน้อยมาในคลังแต่ในภาพรวมแล้วยังมีน้อยและยังต้องการทุกกรุ๊ปแต่ขาดจริงๆจะเป็นกรุ๊ปโอและเอเหลือไม่เพียงพอสำหรับ 7 วัน จึงต้องการเป็นอย่างมากในตอนนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า