ภูมิภาค

อว.ผนึกพลังนักวิชาการทั่วอีสาน จัดกิจกรรม “Brainpower Thailand 2022”

บุญเปิดบ้าน แปงเมือง สร้างคนข้ามพรมแดน สู่อุตสาหกรรมแห่งโลกอนาคต ขณะที่นักศึกษาเป่านกหวีด พยายามบุกเข้าสถานที่จัดกิจกรรมเพื่อขอพบ รมต.ที่มาจากแกนนำผู้ชุมนุม

เมื่อเวลา 15.00 .วันที่ 19 ..2565 ที่หอศิลปะวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือมข. นายอเนก  เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. เป็นประธานเปิดงาน “Brainpower Thailand2022” บุญเปิดบ้าน แปงเมืองสร้างคนข้ามพรมแดน สู่อุตสาหกรรมแห่งโลกอนาคต ซึ่งหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา การวิจัย และการสร้างนวัตกรรม หรือบพค. ร่วมกับ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นโดยมีคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯและนักวิการ จากสถาบันการศึกษาในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

นายอเนก  เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. กล่าวว่า มหกรรม Brainpower Thailand 2022 เป็นกิจกรรม ที่ บพค.ภายใต้การกำกับควบคุมของกระทรวง อว. ได้นำผลงานที่โดดเด่นในช่วงปี 2563-2565 มานำเสนอเพื่อเชื่อมไปสู่แนวทางการบริหารจัดการทุนจากแผนด้านวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรมในปี 2566-2570 ทั้งยังคงเป็นการจัดกิจกรมเพื่อสร้างและเชื่อมความสัมพันธ์ของเครือข่ายการพัฒนากำลังคนระบบนิเวศวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมของไทย โดยในการนำเสนอผลงานนั้นจะเห็นได้ว่านักวิชาการและนักวิจัย ได้นำเสนอในอัตลักษณ์ความเป็นอีสาน ด้วยสื่อสร้างสรรค์ ทั้งในรูปแบบของภาพยนตร์ ดนตรี ศิลปะการแสดง เพิ่มเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ที่มาจากองค์ความรู้ต่างๆ ทรัพย์สินทางปัญญา และการวิจัย ซึ่งเชื่อมโยงวัฒนธรรมพื้นฐานทางประวัติศาสตร์การสั่งสมความรู้ของสังคม เทคโนโลยีและนวัตรกรรม เพื่อใช้ในการพัฒนาธุรกิจ การผลิตสินค้า และบริการในรูปแบบใหม่ ซึ่งสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจหรือคุณค่าทางสังคมได้อย่างมาก

  กิจกรรมครั้งนี้ได้แบ่งรูปแบบกิจกรรมที่เน้นไปในการเชื่อโยงสู่การวิจัยชั้นแนวหน้าด้านสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และศิลปะวัฒนธรรม ด้วยการลงพื้นที่ที่ปราสาทเปือยน้อย การเยี่ยมชม โครงการคู่เสี่ยว เกี่ยวก้อย แก้จนคนขอนแก่น  การเปิดนิทรรศการและเสวนาวิชาการด้านการพัฒนาเครือข่าย  การเสวนาเรื่องทิศทางและระบบการพัฒนากำลังคนของประเทศ ร่วมกับ บพค.,รูปแบบและแนวทางการให้ทุน เพื่อการพัฒนาคนและงานวิจัยชั้นแนวหน้า การแสดงผลงาน นิทรรศการของ มข. ในรูปแบบ 360 องศา ที่ประกอบด้วยหินดาวตก,ท่องอวกาศ และฮูปแต้มอีสาน รวมไปถึงการลงนามความร่วมมือ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนต์ มุ่งสู่เวทีโลกซึ่งทั้งหมดเป็นแนวทางการดำเนินงานของ กระทรวง อว.ร่วมกับนักวิชาการชั้นแนวหน้าในระดับพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงของการปฎิบัติภารกิจที่ มข. ของ นายอเนก  เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว. นั้นได้มีกลุ่มนักศึกษา และกลุ่มผู้ชุมนุม นำโดย นายวชิรวิทย์  เทศศรีเมือง หรือเซฟ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที พร้อมกลุ่มผู้ชุมนุม มาปักหลักชุมนุมหน้าห้องประชุม เพื่อต้องการที่จะเข้าไปชมนิทรรศการและเข้าร่วมกิจกรรมตามที่ กระทรวง อว. และ มข.กำหนด แต่ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไม่อนุญาตให้เข้าไปในพื้นที่จัดกิจกรรมทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจ ทำการปิดทางเข้าออกและเป่านกหวีดแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ สะท้อนไปถึง รัฐมนตรีฯที่มาจากแกนนำผู้ชุมนุม  พร้อมทั้งใช้เครื่องขยายเสียงขนาดเล็กปราศรัยโจมตีการบริหารประเทศ และการปฎิรูปการศึกษา โดยกำลังเจ้าหน้าที่ได้คอรักษาความปลอดภัย เพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกันระหว่างนักศึกษากับคณะรัฐมนตรี ตลอดทั้งช่วงของการจัดกิจกรรมที่.ขอนแก่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า