ภูมิภาค

นายกเทศขอนแก่น มั่นใจ แผนโรดแมปคลายล็อกโรคโควิด ทุกคนเตรียมตัวและเตรียมใจครบรอบด้าน

พร้อมระบุด้วยสถานการณ์บีบคั้น  ต้องเริ่มนับ 1 ทันที คาดทุกคนกล้ายอมรับความเสี่ยง เพื่อให้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติแม้จะไม่เหมือนเดิม

เมื่อเวลา 08.30 .วันที่ 6 เม..2565 ที่สำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์  ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยว่า การประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ..เป็นต้นไป โดยที่ขณะนี้การดำเนินงานของรัฐบาลนั้นเป็นขั้นตอน เพราะในเมื่อโรคที่เกิดขึ้นไม่สามารถหายไปจากโลกได้ ก็ต้องมาจัดการที่ตัวเราเอง ซึ่งการปรับที่ตัวเองนั้น หากแผนโรดแมปคลายล็อค ตามที่รัฐบาลกำหนด ที่มีมาอย่างชัดเจนประชาชนก็ต้องมาปรับตัวเองว่าบันไดขั้นที่ 1 จะเป็นอย่างไร ซึ่งก็คือการเรียนรู้เรื่องโรค และการป้องกัน การฉีดวัคซีน การมียารักษาให้ครบ แม้กระทั่งการเตรียมพื้นที่ กรณีที่มีเหตุและต้องกักตัว

เรื่องนี้ ไม่ใช่เฉพาะการเตรียมใจ แต่เราก็ต้องเตรียมตัว ไปพร้อมกันได้ ซึ่งในการเตรียมใจนั้นถ้าติดขึ้นมา ก็จะได้ไม่ตื่นตระหนก แต่การเตรียมตัวนั้น เมื่อเกิดพบการติดเชื้อขึ้นมาลำดับขั้นตอนในการประสานงานหรือ การเตรียมตัวเองนั้นจะต้องทำอย่างไร  ดังนั้นการคลายล็อคโรคโควิด-19 ให้เป็นโรคประจำถิ่นในวันที่ 1 .. ดังนั้นจุดเริ่มต้น ตั้งแต่วันที่ 1 เม..ที่ผ่านมา เป็นจุดเริ่มต้นของการแสดงออกถึงความรู้สึกว่า ทุกคนเริ่มเข้าสู่มาตรการที่ผ่อนคลาย

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า  เมื่อเข้าสู่ห้วงการผ่อนคลาย โดยมีมาตรการที่ลดความเข้มงวดลงมา โดยที่คนที่ระมัดระวังตัว และป้องกันตนเอง ก็จะยังคุมเข้มในมาตรการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง และต้องมีหลายอาชีพ และหลายธุรกิจ ที่จะต้องเกิดกลับมา  ที่เกิดจกการผ่อนคลาย ดังนั้นเมื่อขอนแก่น จัดอยู่ในกลุ่มพื้นที่สีเหลืองตามการจัดอันดับของ ศบค. ที่เริ่มจาก 1 เม.. ตามแผนโรดแมป ดังนั้นการผ่อนคลายที่เริ่มจากการจำกัดจำนวนคนในการร่วมกิจกรรมที่มากขึ้นการรับประทานอาหารนอกบ้านมากขึ้น การให้คนผ่อนคลายและสังสรรค์ให้มากขึ้น ซึ่งคนที่จะต้องออกไปดำเนินกิจกรรมเหล่านั้นทุกคนจะต้องรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นตามมา เพราะสุดท้ายเมื่อโรคไม่ได้หายไปไหน เราก็ต้องมาดูแลตัวเอง แต่เมื่อทุกคนจะต้องออกไปเผชิญก็ต้องยอมรับกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นด้วย

โดยส่วนตัวมองว่าจากวันนี้ไปจนถึงวันที่ 1 .. เป็นช่วงของการเตรียมตัวและเตรียมใจทุกคนมีสิทธิ์ที่จะติดได้มากขึ้น และเมื่อทุกคนเสี่ยงก็จะต้องเตรียมตัว ซึ่งเมื่อเข้าสู่โรคประจำถิ่น1 . เราจะต้องผ่านเดือน เม....และ มิ.. ซึ่งหากทุกคนทำได้และร่วมมือกัน การเข้าสู่โรคประจำถิ่น ตามที่รัฐบาลกำหนด ทุกคนก็จะพร้อมที่จะก้าวผ่านในจุดนี้ไป  เพราะโรคยังคงอยู่แต่เราก็ต้องพลิกวิถีชีวิตตัวเองให้กลับมาเดินหน้าต่อไปให้ได้ ซึ่งทุกอย่างคงไม่กลับมาเป็นเหมือนเดิมแต่เราก็ต้องเดินหน้าก้าวไปให้ได้ อย่างไรก็ดี 3 เดือนจากนี้ไปถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมและเหมาะสมอย่างมาก ที่จะก้าวสู่การเป็นโรคประจำถิ่น เพราะถ้ารอช้ากว่านี้ เราจะไปนับหนึ่งกันได้เมื่อใด เพราะขณะนี้ด้วยสถานการณ์ทุกอย่างล้วนบีบคั้น ทั้งสถานการณ์โรคระบาดสถานการณ์สงคราม สถานการณ์สินค้าขึ้นราคา สถานการณ์เงินเฟ้อ โดยที่ทุกคนนั้นเงินในกระเป๋าหร่อยหลอลง ทั้งหมดนี้เป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นแบบลูกโซ่ และเป็นลูกระนาด ถ้าไม่รีบทำบางสิ่ง บางอย่าง หลายอย่างที่เป็นปัจจัยซ้ำเติมก็จะยิ่งแย่ไปกว่านี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า