ภูมิภาค

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กำหนด 4 มาตรการ เตรียมพร้อมรับมือปัญหาผลไม้ ปี 2565

นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ระบุทุกฝ่ายเตรียมพร้อมในทุกระดับเพื่อรับมือสถานการณ์ราคาไม้ผล รวมทั้งได้กำหนดแนวทางการบริหารสถานการณ์และการแก้ไขปัญหาเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร โดยในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้กำหนดมาตรการ 4 มาตรการ ที่สอดคล้องกับกระทรวงพาณิชย์เพื่อแก้ไขปัญหาผลไม้ในพื้นที่ ประกอบด้วย การเพิ่มคุณภาพผลไม้ การแก้ไขปัญหาด้านแรงงาน การสร้างและเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผ่านระบบออนไลน์ และการส่งเสริมการแปรรูปไม้ผลเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม ขณะที่ก่อนหน้านี้ได้มีการคาดการณ์จากสำนักงาน

เศรษฐกิจการเกษตรที่ 8 ซึ่งได้รายงานสถานการณ์สินค้าเกษตรที่สำคัญ ปี 2565 ว่าในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราช มีพื้นที่ปลูกไม้ผลเศรษฐกิจที่สำคัญ ทั้งทุเรียน มังคุด เงาะ และลองกอง ทั้งสิ้น 213,296 ไร่ และคาดว่าในปี 2565 จะมีผลผลิตออกสู่ตลาดในห้วงระหว่างเดือนสิงหาคมตุลาคม 2565 รวม 149,321 ตัน โดยทุเรียน จะมีผลผลิตออกสู่ตลาดมากที่สุดในเดือนตุลาคม จำนวน 15,047 ตัน ,มังคุด ในเดือนสิงหาคม จำนวน 31,572 ตัน ,เงาะ ในเดือนสิงหาคม จำนวน 3,885 ตัน และลองกอง ในเดือนกันยายน จำนวน 2,035 ตัน

อุไรวรรณ/ข่าวภาพ บุณณดา/ภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า