ภูมิภาค

ชาวบ้านโอดมะขามเปียกปีนี้ราคาต่ำสุดๆ หลังเจอมะขามเปียกเพื่อนบ้านมาตีราคา

ซ้ำร้ายราคาน้ำมันพุ่งออกตระเวนขายไม่ได้ ต้องยอมซื้อขายผ่านพ่อค้าคนกลาง ขณะที่รัฐแนะใช้มะขามเปียกแทนมะนาว  ก็ไม่ได้ช่วยอะไร

เมื่อเวลา 10.30 . วันที่ 12 มี..2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ บ้านคำแมด .1 .คำแมด .ซำสูง .ขอนแก่น พบว่าชาวบ้านต่าง กำลังช่วยกันปอกเปลือกและ แกะเม็ดมะขามเพื่อทำเป็นมะขามเปียกส่งขายในพื้นที่ .ขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง เนื่องจากหมู่บ้านแห่งนี้มีการทำอาชีพเสริมโดยการรับจ้างปอกเปลือก,แกะเม็ดมะขาม เพื่อทำมะขามเปียก  โดยมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อ  ครั้งละประมาณ 1 ตัน

     ..ธนวันต์ รักษาพันธ์ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 บ้านคำแมด .1 กล่าวว่า  หมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านทำมะขามเปียก ชื่อดังของภาคอีสาน โดยมีการส่งขายให้กับตลาดในพื้นที่มานานหลายสิบปี ขณะที่ตนเองนั้นรับซื้อมะขามฝักตามสวนต่าง แล้วมาจ้างชาวบ้านปอกเปลือกและแคะเม็ดออกขาย โดยจะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อถึงหมู่บ้าน  ที่ผ่านมาราคารับซื้ออยู่ที่ประมาณกก.ละ 50 – 60 บาท มีบางปีสูงถึง กก.ละ 100 บาท แต่มาปีนี้ราคาตกต่ำมากอยู่ที่ กก.ละ 35 บาทเท่านั้น

ปีนี้มะขามมีผลผลิตจำนวนมากและออกผลเร็ว โดยเริ่มออกมาตั้งแต่ต้นเดือน ..และจะหมดในช่วงต้นเดือน เม.. ส่วนราคาที่ตกต่ำอยู่ขณะนี้คาดว่าน่าจะเกิดจากมีมะขามเปียกจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาตีตลาดในเมืองไทย ทำให้ผลผลิตล้นตลาด พ่อค้าคนกลางจึงกดราคาลง ขณะที่ที่ผ่านมาโดย ปกติจะออกตระเวนขายให้กับห้องเย็นตามต่างจังหวัดเพราะจะได้ราคาดีกว่า แต่พอมาในช่วงสถานการณ์โควิดเริ่มเดินทางน้อยลง อีกทั้งยังถูกซ้ำเติมด้วยราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นทำให้งดเดินทางจำใจต้องขายกับพ่อค้าคนกลางแม้จะต้องขายในราคาที่ต่ำ

..ธนวันต์ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับกรณีที่รัฐบาลแนะให้ใช้มะขามเปียกแทนมะนาวที่ราคาขายปลีกพุ่งสูงถึงลูกละ 5 – 8 บาทนั้น โดยส่วนตัวคิดว่าสามารถแทนกันได้จริง แต่ก็มีอาหารไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่แทนกันได้และแม้ว่าจะใช้ทดแทนกันได้ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ยอดการสั่งซื้อมะขามเปียกนั้นเพิ่ม ขึ้น ขณะที่ต้นทุนจากการจ้างชาวบ้านปอกเปลือกและแกะเมล็ดก็อยู่ที่ 12 บาทต่อ 1 กก.ทำให้ต้องพยายามทำมะขามให้หลากหลายมากขึ้น ปัจจุบันมีมะขามฝักยักษ์ที่ยังไม่สุกเอานำมาทำทำมะขามแช่อิ่ม  มะขามสามรส นอกจากนี้เม็ดมะขามยังขายได้ กก.ละ 1 บาท ส่วนเปลือกมะขามที่แกะแล้วก็จะนำไปทำปุ๋ยได้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า