ภูมิภาค

ภูเก็ตเจ้าหน้าที่เก็บไข่เต่าตนุที่ขึ้นวางไข่กลางดึกบนชายหาดอ่าวเสนรังแรกปีนี้ไปเพาะฟักแล้วเนื่องจากจุดดังกล่าวมีน้ำทะเลท่วมถึง

   จากกรณีเมื่อช่วงรุ่งเช้าวันที่ 22 ..65 นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ .เมือง.ภูเก็ต ได้โพสต์ภาพคลิปและข้อความผ่านโซเชียลมีเดียระบุว่า เต่าตนุตัวแรกของปี 2565 ขึ้นวางไข่ที่หาดอ่าวเสน .ราไวย์ .ภูเก็ต โดยคลิปเป็นตนุกำลังวางไข่ในหลุมทรายและเดินลงทะเลหลังจากวางไข่ในหลุมเสร็จเรียบร้อย โดยมีผู้คนต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์คลิปกันเป็นจำนวนมากท่ามกลางความดีใจและตื่นเต้นของชาวภูเก็ต

     ทั้งนี้เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 20 ..ที่ผ่านมา นายวิชัย พลรบ ชาวตำบลราไวย์พบแม่เต่าคลานขึ้นมาบริเวณชายหาดอ่าวเสน เพื่อหาที่วางไข่ จึงแจ้งนายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลราไวย์นำเจ้าหน้าที่และเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบนออกค้นหาร่วมกันค้นหาตามชายหาด แต่ไม่พบแม่เต่าหรือรัง จนกระทั่งเมื่อกลางดึกวันที่ 21 ..65 เจ้าหน้าที่ที่เฝ้าระวังการวางไข่ของแม่เต่า พบแม่เต่าตนุคลานขึ้นมาจากทะเลบริเวณชายหาดอ่าวเสน และขึ้นมาขุดหลุมทรายเพื่อวางไข่ โดยเจ้าหน้าที่ต่างช่วยกันระมัดระวังและพยายามไม่รบกวน พร้อมกับรักษาความปลอดภัยบริเวณที่แม่เต่ากำลังวางไข่ จนกระทั่งเวลา 00.25 .วันที่ 22 ..65 การวางไข่ของแม่เต่าตนุได้สิ้นสุดลง โดยใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง โดยเจ้าหน้าที่วัดแม่เต่าตนุได้ 1.20 เมตร ลำตัวกว้าง 75 ซม.จากนั้นแม่เต่าตนุได้คลานกลับลงทะเล

 ล่าสุดในเวลา 10.00 .วันนี้เจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันได้มาดำเนินการขุดหลุมที่เต่ามาวางไข่เพื่อนำไปเพาะฟักที่ศูนย์โดยจำนวนไข่เต่าทั้งหมดมีจำนวน125ฟองเป็นไข่ดีทั้งหมด

  นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์กล่าวว่า พื้นที่ชายฝั่งทะเลบริเวณตำบลราไวย์ในปัจจุบัน สภาพทรัพยากรธรรมชาติฟื้นตัวดีขึ้นจากเดิมมาก ช่วงระยะเวลา 2 ปีที่มีปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาใช้พื้นที่ไม่มากนักสัตว์ทะเลหายากอย่างเต่า จึงขึ้นมาวางไข่บ่อยครั้งขึ้น แม่เต่าตัวก่อนหน้านี้เมื่อคืนวันที่ 17 เม..64 พบร่องรอยของเต่าทะเลและหลุมบนชายหาดคล้ายกับขึ้นมาวางไข่บริเวณหาดแหลมไผ่ หมู่ 6 บ้านแหลมพรหมเทพ .ราไวย์ .เมือง พบหลุมที่แม่เต่าตนุไข่วางไข่ไว้ 100 ฟอง จนกระทั่งมาพบแม่เต่าตนุขึ้นมาวางไข่บนหาดอ่าวเสนรังแรกของปี 2565มำจำนวนไข่ทั้งหมด125ฟอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า