เศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

ขับเคลื่อนการเจรจาเขตแดน สู่อนาคตชายแดนที่มั่งคั่ง

เมื่อวันที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๖๗ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้ลงพื้นที่ตรวจภูมิประเทศบริเวณจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร อำเภอเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมีการหารือกับส่วนราชการและภาคเอกชนในพื้นที่ ซึ่งมีหน่วยงานความมั่นคงและกรมแผนที่ทหาร ร่วมให้ข้อมูลสนับสนุน

สิ่งที่ได้พบเห็นคือศักยภาพทางเศรษฐกิจของด่านสิงขร ทั้งในด้านการขนส่งสินค้าและในด้านช่องทางการติดต่อเชื่อมโยงในระดับประชาชนของทั้งสองประเทศ โดยด่านสิงขรมอต่อง ในปี ๒๕๖๖ มีมูลค่าการค้าชายแดนทั้งหมด ๓๗. ล้านบาท อันดับสามรองจากด่านแม่สอดเมียวดี และด่านบ้านพุน้ำร้อนทิกิจ จึงสามารถพัฒนาให้กลายเป็นจุดผ่านแดนถาวรเพื่อเป็นประตูเศรษฐกิจระหว่างไทยกับเมียนมาที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง

กระทรวงการต่างประเทศได้สนับสนุนให้จุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขรยกระดับเป็นจุดผ่านแดนถาวรมาอย่างต่อเนื่อง โดยมิให้เรื่องเขตแดนเป็นอุปสรรค ทั้งนี้ ได้หารือกับฝ่ายเมียนมาทั้งในระดับรัฐมนตรีและกลไกภายใต้คณะกรรมการเขตแดนร่วมไทยเมียนมา เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายสามารถใช้ประโยชน์และพัฒนาพื้นที่ชายแดนบริเวณดังกล่าวได้อย่างเต็มที่ โดยมุ่งหวังให้เพิ่มมูลค่าการค้าชายแดนและการสัญจรไปมาของประชาชนสองประเทศให้เพิ่มขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า