เศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

หนุ่มชาวนครพนม พักมีดกรีดยาง หันมาปอกลูกตาลขาย ตลาดคลองถม สร้างรายได้ วันละ 5,000-6,000 บาท

หลังปีนี้หากินยาก รสชาติอร่อย ขายดีจนปลอกไม่ทัน

วันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ที่จังหวัดนครพนม นายคำใบ รังโคตร อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 57 หมู่14 บ้านนาดี .หนองซน .นาทม .นครพนม เปิดเผยว่าปกติทำอาชีพกรีดยาง ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์เมษายนที่ผ่านมาได้พักกรีดยาง ตนพร้อมกับครอบครัว หันมาทำอาชีพเสริมปลอกลูกตาลขาย ตลาดนัดคลองถมและริมถนน พื้นที่ใกล้เคียง ทั้งอำเภอบ้านแพง อำเภอเซกา หลังจากพักกรีดยาง เนื่องจากในพื้นที่ มีต้นตาล เหลือจำนวนน้อยมาก จึงได้ ไปรับลูกตาลสด จากอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี มาครั้งละ 2 คันรถกระบะ แล้วนำมาจอดขายริมทาง พร้อมทั้งออกตลาดคลองถม โดยปลอกลูกตาลสดขาย ถุงละ 50 บาท น้ำตาลสดแช่เย็น ขวดละ 20 บาทสามารถสร้างรายได้ วันละ 5,000 บาทถึง 6,000 บาทเลยทีเดียว เพราะมีชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเลือกซื้อเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ลูกตาลถือเป็นของอร่อยประจำฤดูกาล หากินได้ในช่วงระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม ปีนี้ลูกตาลออกช้า น่าจะถึงกลางเดือนมิถุนายนก็เป็นได้ ลูกตาลสดคนต้องการรับประทานสูงแต่ละวันมีลูกค้าเดินทางมาซื้อกลับไปรับประทาน จนปลอกแทบไม่ทันเลยทีเดียวโดยลูกค้านิยมนำไปแช่เย็นกินสดเพราะรสชาติหวานหอมอร่อย หรือนำไปทำลูกตาลลอยแก้วลูกตาลนมสด การขายลูกตาลจึงเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดีหลังพักมีดกรีดยางในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ข่าว/ภาพประทีป วชิระธัญญากุล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า