เศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

ราคาเนื้อวัวขอนแก่นปรับขึ้นเป็น กก.ละ 300 บาทแล้ว แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวยอมรับภาระต้นทุนเพื่อให้ลูกค้าได้อิ่มท้อง

ในยุคภาวะเศรษฐกิจฝืดเคืองและของทุกอย่างต้องขึ้นราคา แต่ถ้าแก๊สหุงต้มปรับขึ้นราคาอีกก็ต้องปรับราคาจำหน่ายขึ้นตามเช่นกัน เมื่อเวลา 14.00 . วันที่ 15 ..2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาจำหน่ายในกลุ่มร้านอาหารหลังพบว่าวัตถุดิบส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ รวมไปถึงราคาน้ำมันที่ล้วนต่างปรับขึ้นราคาอย่างต่อเนื่องและล่าสุดพบว่าราคาเนื้อวัวชำแหละก็มีการปรับขึ้นราคาอีก กก.ละ30 บาท ทำให้ร้านค้าที่แบกรับภาระต้นทุนไม่ไหวต้องปรับขึ้นราคาการจำหน่ายขึ้น ในขณะที่ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อแม่พร ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 233 ถนนหลังเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น ที่ยังคงตรึงราคาจำหน่ายมาตั้งแต่ช่วงปีใหม่ แต่เมื่อราคาวัตถุดิบต้นทุน คือเนื้อวัว ที่มีการปรับขึ้นราคาทำให้ร้าน ต้องมีการแจ้งให้กับลูกค้าในการที่จะพิจารณาปรับขึ้นราคาจำหน่ายต่อชามในเร็วๆนี้

นางสุพร ใจสนุก เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อแม่พร อายุ63 ปี กล่าวว่า ราคาวัตถุดิบหลักของทางร้านคือเนื้อวัวที่ใช้ในการทำก๋วยเตี๋ยว มีการปรับขึ้นราคาเป็นกิโลกรัมละ 300 บาท จากเดิมราคา กิโลกรัมละ 270 บาท ซึ่งร้านก็ได้มีการสอบถามทไปยังผู้ที่นำเนื้อวัวมาส่งว่าทำไมราคาจึงปรับแพงขึ้น ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่ากลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงวัว มีการส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศเยอะขึ้น ในขณะที่ความต้องการในการบริโภคภายในประเทศมีจำนวนี่มาก ทำให้ราคาจึงต้องปรับขึ้นตามไปด้วย

โชคดีที่ร้านเป็นลูกค้าขาประจำกับร้านที่สั่งซื้อวัตถุดิบเป้นประจำ จึงทำให้ร้านยังคงสามารถซื้อเนื้อวัวได้่ในราคา กก.ละ 270 บาท  แต่ต่อไปอาจจะต้องซื้อในราคาที่ปรับใหม่เพราะเข้าใจในการแบกรับต้นทุนของร้านคู่ค้าด้วย ใน๘ระที่ราคาจำหน่ายของทางร้านนั้นขณะนี้ยังไม่มีการปรับราคาขึ้นราคาใดๆ ยังให้ปริมาณเท่าเดิมและจำหน่ายในราคาเดิม ในราคาชามละ 60 บาทแบบอิ่มไม่อั้น

นางสุพร กล่าวต่ออีกว่า ได้รับการส่งสัญญาณมาจากร้านจำหน่ายแก๊สหุงต้มว่า  ในช่วงเดือนมีนาคม ราคาแก๊สน่าจะปรับราคาสูงขึ้น ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะปรับราคาขึ้นอีกเท่าใด ซึ่งหากถึงตอนนั้นทางร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อของเรา ก็คงต้องขอปรับราคาจำหน่ายขึ้นจากเดิมอย่างแน่นอน ซึ่งขณะนี้ก็ได้เริ่มทยอยแจ้งลูกค้าไว้แล้วว่าหากราคาแก๊สหุงต้มปรับราคาขึ้น ราคาเนื้อวัวยังคงแพงถึง กก.ละ 300 บาท ร้านก็จะต้องปรับราคาจำหน่าย คือจากเดิมชามละ 60 บาท พิเศษ 70 บาท ก็จะเป็น ธรรมดา 70 บาท พิเศษ 80 บาท   ซึ่งเป็นสัดส่วนราคาที่ร้านนั้นอยู่ได้ ด้วยการขอปรับขึ้นชามละ 10 บาทในปริมาณเท่าเดิม โดยจะปรับขึ้นราคาช่วงใดนั้นคาดว่าจะปรับขึ้นในช่วงเดือน มี.. ในช่วงที่ราคาแก๊สหุงต้มปรับราคาขึ้น ซึ่งเมื่อได้ทยอยแจ้งการปรับขึ้นราคาต่อชามชามละ 10 บาทให้กับลูกค้าได้รับทราบแล้วนั้น ลูกค้าส่วนใหญ่ก็เข้าใจ และยอมรับได้ และหากมีการปรับลดราคาลงตคามกลไกของตลาด ร้านก็พร้อมที่จะปรับราคาจำหน่ายเช่นกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า