จีนศึกษา

จีนศึกษา๗๖ จุดยืนของจีนต่อทะเลจีนใต้

ในระหว่างการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ ชุดที่ ๑๓ ครั้งที่ ที่ได้จัดงานแถลงข่าวผ่านวิดีโอ มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง โดยนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศของจีนตอบคำถามนักข่าวชาวจีนและนักข่าวต่างประเทศเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของจีน (中国外交政策和对外关系) เมื่อวันที่ มี..๖๕ ซึ่งในงานแถลงข่าวใช้เวลา ชั่วโมง ๔๐ นาที กล่าวคือ

        นายหวัง อี้ กล่าวว่า ปีนี้เป็นการครบรอบ ๒๐ ปีของการลงนามในปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้ ในช่วง ๒๐ ปีที่ผ่านมา จีนและประเทศในกลุ่มอาเซียนได้ร่วมกันดำเนินการตามปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้ (Declaration of the Conduct of Parties in the South China Sea – DOC) และรักษาเสถียรภาพโดยรวมของสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ แน่นอนว่า เพื่อให้บรรลุสันติภาพและเสถียรภาพในระยะยาวในทะเลจีนใต้ จำเป็นต้องมีกฎระเบียบระดับภูมิภาคที่มีสาระสำคัญและมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยเหตุนี้ ทุกฝ่ายได้ชี้แจงอย่างชัดเจนในปฏิญญาว่าด้วยการกำหนดการปฏิบัติในทะเลจีนใต้เป็นเป้าหมายระยะยาว

        สืบเนื่องจากการที่จีนและประเทศในกลุ่มอาเซียนเปิดตัวการปรึกษาหารือ โดยจัดทำเป็นประมวลการปฏิบัติในทะเลจีนใต้ (Code of Conduct in the South China Sea: COC) ซึ่งมีความคืบหน้าในเชิงบวกอย่างมาก แต่เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้กระบวนการปรึกษาหารือในปัจจุบันได้รับผลกระทบในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม จีนมีความมั่นใจเสมอในโอกาสที่จะบรรลุ COC เนื่องจากการปรึกษาหารือตาม COC ที่ก้าวหน้านั้นเป็นผลประโยชน์ร่วมกันของจีนและประเทศในกลุ่มอาเซียน รวมทั้งเป็นการเคลื่อนไหวสำคัญเพื่อให้ทะเลจีนใต้กลายเป็นทะเลแห่งสันติภาพ และความร่วมมือในแนวทางการปฏิบัติ ไม่เพียงแต่จะสอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศรวมถึงอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล แต่ยังให้การคุ้มครองสิทธิที่ถูกต้องตามกฎหมายและผลประโยชน์ของประเทศนอกอาณาเขตอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อเข้าสู่ขั้นตอนสำคัญของการเจรจา ซึ่งต้องใส่ใจและจัดการกับสองประการ ได้แก่ () การดูความแตกต่างอย่างถูกต้อง และ () การขจัดสัญญาณรบกวนอย่างเฉียบขาด (โดยเฉพาะจากการแทรกแซงของมหาอำนาจภายนอกภูมิภาค)

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://cpc.people.com.cn/n1/2022/0308/c64094-32369219.html )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า