เหล่าทัพ-ตำรวจ

ศรชล.จัดเจ้าหน้าที่สนับสนุนการปฏิบัติงานของศูนย์ PIPO

วันที่ 9 พฤษภาคม 2565   พลเรือเอกเถลิงศักดิ์  ศิริสวัสดิ์ เสนาธิการทหารเรือ

ในฐานะเลขาธิการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล(เลขาธิการ

ศรชล.)เป็นประธานในการประชุมหารือการพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออก Port In Port Out Controlling Center :PIPO)  ห้องประชุมกองบัญชาการกองทัพเรือ ชั้น 6 อาคารส่วนบัญชาการกองทัพเรือ พื้นที่วังนันทอุทยาน

โดยมีผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล  ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  รศ.ดร.ธนพร ศรียางกูล ดร.อดิศร พร้อมเทพ  และผู้แทนหน่วยงานหลักที่เกี่ยวข้อง

พลเรือตรีอิทธิพัทธ์ กวินเฟื่องฟูกุล โฆษก ศรชล. กล่าวว่า การประชุมหารือการพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของศูนย์ PIPO ในวันนี้ จะส่งผลให้เกิดการยกระดับการปฏิบัติงานในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล  การแก้ไขการทำประมงผิดกฎหมาย(IUU Fishing) และการปราบปรามการค้ามนุษย์ให้ต่อเนื่องและเป็นมาตรฐานเพื่อให้การรายงานสถานการณ์ด้านการค้ามนุษย์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ TIP Report) ในภาคกิจกรรมทางทะเลของไทย  จากระดับบัญชี 2 กลุ่มประเทศเฝ้าระวังหรือTier 2 Watch List เป็นระดับบัญชี 2 หรือTier 2

จากการประชุมคณะกรรมการนโยบายการประมงแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2565 เมื่อวันที่ 21 มีนาคม2565

รองนากรัฐมนตรี(นรม.)/ประธานคณะกรรมการนโยบายการประมงแห่งชาติสั่งการให้ศรชล.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแนวทางการพัฒนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของศูนย์ PIPO และร่วมพิจารณาร่างคณะทำงาน จำนวน 3 คณะ เพื่อให้แนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพดังกล่าวสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม รวมทั้งกำหนดแนวทางการปรับปรุงการปฏิบัติงานของ ศรชล.เพื่อสนับสนุนการเพิ่มประสิทธิภาพ

ซึ่งสรุปรายละเอียดสำคัญได้ดังนี้

1.แนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของศูนย์ PIPO  เช่นให้มีการปรับปรุงคู่มือPIPO MANUALให้มีความทันสมัย  ปรับปรุงหลักเกณฑ์ เงื่อนไข ในการสั่งตรวจเรือประมงหน้าท่าเทียบเรือ (Rule Base) และหลักเกณฑ์การประเมินความเสี่ยง (Risk Based) การปรับปรุงค่าเป้าหมาย/ระดับการตรวจเรือประมงหน้าท่าเทียบเรือของชุดสหวิชาชีพตรวจเรือประมงหน้าท่าเป็นต้น

2.ศรชล.จะแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิ ภาพการปฏิบัติงานของศูนย์ PIPO จำนวน 3 คณะ ได้แก่คณะทำงานพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออก โดยมี  ศรชล.เป็นหัวหน้าคณะทำงาน

กรมประมง เป็นรองคณะทำงาน ศูนย์ยุทธการ

ศรชล.เป็นเลขานุการกรมประมง เป็นผู้ช่วยเลขานุการคนที่ 1 และสำนักนโยบายและแผนศรชล. เป็นผู้ช่วยเลขานุการคนที่ 2 คณะทำงานปรับปรุงคู่มือการปฏิบัติงานศูนย์ PIPO (PIPO MANUAL) โดยมี ศรชล.เป็นหัวหน้าคณะทำงาน กรมประมงเป็นรองหัวหน้าคณะทำงาน  สำนักนโยบายและแผน ศรชล. เป็นเลขานุการ  กรมประมงเป็นผู้ช่วยเลขานุการคนที่ 1 และศูนย์ยุทธการ ศรชล.เป็นผู้ช่วยเลขานุการคนที่ 2 คณะทำงานปรับปรุงหลักเกณฑ์การสั่งตรวจเรือประมงหน้าท่าเทียบเรือ  (Rule Based)

3.แนวทางการปรับปรุงการปฏิบัติงานของ

ศรชล. เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของ PIPO โดยจะดำเนินการใน 2 ส่วนคือ การจัดเจ้าหน้าที่ศรชล.เข้าช่วยเหลือในการยกระดับเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของศูนย์ PIPO และยกระดับเพิ่มประสิทธิ ภาพในการปฏิบัติงานของศูนย์

PIPO  ให้ได้มาตรฐานโดยการปรับปรุงโครงสร้างการปฏิบัติงานของชุด  Flying Inspection Team : FIT เพื่อให้เกิดผลผลิตอย่างเป็นรูปธรรม  ทั้งนี้ เพื่อให้การควบคุมกำกับดูแลการปฏิบัติงานของศูนย์ PIPO  ให้กลับมามีประสิทธิภาพได้โดยเร็ว        การพิจารณากำหนดมาตรการควบคุม กำกับดูแล ทบทวน ปรับปรุงการปฏิบัติงานของศูนย์ PIPO ให้คงไว้ซึ่งประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานครบทุกมิติ

   

โฆษก ศรชล.กล่าวต่ออีกว่า ศรชล.ทุกนายมุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถด้วยความรักความสามัคคี ความวิริยะอุตสาหะ ด้วยสติรู้ตัวปัญญารู้คิดเพื่อผลประโยชน์ทางทะเล

แก่ประชาชนและประเทศชาติอย่างเต็มเปี่ยม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า