เหล่าทัพ-ตำรวจ

ด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดาหาร สนธิกำลัง ตรวจยึดสัตว์ป่าคุ้มครอง กระรอก-ชะมด

เมื่อวันที่ 20 ..2565  นายสถิตย์  พิสัยสวัสดิ์  หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่า (ไซเตส)มุกดาหารได้รับแจ้งจากสายว่า จะมีการลักลอบนำเข้าสัตว์คุ้มครองจากประเทศเพื่อนบ้าน ส่งให้ลูกค้าในเขตจังหวัดมุกดาหาร และจังหวัดใกล้เคียง บริเวณ ถนนมุกดาหารธาตุพนม  ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร จึงได้ประสาน นางสาวจาริณี เดชชำนาญ ผอ.ส่วนควบคุมทางศุลกากร นายณัฐพงษ์ หนูสมตน หัวหน้าฝ่ายปราบปรามด่านศุลกากร  นายอมรวิทย์ อ่อนจันทร์อม หัวหน้าด่านประมง  ด่านกักกันสัตว์ และทหารพรานที่ 2110  ประชุมวางแผนแบ่งกำลังออกเป็นชุด ออกลาดตระเวนตามที่ได้รับแจ้ง

กระทั่งพบกระสอบปุ๋ยจำนวน 6 -7 กระสอบ วางอยู่ริมถนนมุกดาหารธาตุพนม ใกล้กับบริษัทคูโบต้า ใกล้กันพบรถกระบะ ไม่ทราบยี่ห้อรถและทะเบียนรถ เมื่อคนขับรถกระบะคันดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ได้ขับรถออกไปอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ได้ขับรถไล่ติดตามแต่ไม่ทัน

        จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบถุงปุ๋ยประมาณ 6-7 กระสอบ พบสิ่งของในกระสอบดังกล่าวประกอบด้วย ชะมดหรือเห็นอ้ม 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 3.5 กก.  กระรอกบินแก้มแดง 46 ตัว  กระรอกบินแก้มขาว 125 ตัว กระรอกท้องแดง 3 ตัว กระรอกหน้ากระแต 4 ตัว  ทั้งหมดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองอยู่ในบัญชีอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ หรือไซเตส (CITES ) ส่วนหนูหวาย 20 ตัว เป็นสัตว์อยู่ในการควบคุมของกักกันสัตว์  ส่วนหอยเดื่อ 171 กก.  และหอยเชอรี่ต้มสุก 38 กก. เป็นของป่าที่ลักลอบนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

 จากนั้นเจ้าหน้าที่ไซเตสได้ตรวจยึดทั้งหมด และบันทึกจับกุม ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายส่วนสัตว์ทั้งหมดจะนำไปทำลาย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคต่อไป

                                                           

อนุศักดิ์เสาวภา แสนวิเศษ /รายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า