เลือกตั้ง 2566

จีนศึกษา๒๘๓ การดำเนินนโยบายต่างประเทศของจีน

ในการดำเนินนโยบายต่างประเทศของจีน นับตั้งแต่ปี ๒๕๖๑ เป็นต้นมา ซึ่งประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้พบปะหารือกับผู้นำประเทศต่างๆ โดยเน้นประเด็นสำคัญในการแลกเปลี่ยน ประเด็น ได้แก่

      . การแสดงออกถึงอนาคตใหม่ของการปฏิรูปและเปิดประเทศ การปฏิรูปและเปิดประเทศของจีนประสบผลสำเร็จอะไรบ้าง มีประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์อย่างไร ส่งผลต่อสังคมโลกอย่างไร ในช่วงเวลาสำคัญทางประวัติศาสตร์ใหม่ ประเทศจีนจะทำอย่างไรเพื่อผลักดันการขยายการเปิดประเทศ ปฏิรูปเชิงลึกอย่างไร ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งทุกฝ่ายของสังคมโลกมีความสนใจต่อคำถามเหล่านี้

      . การทำความเข้าใจเกี่ยวกับการพัฒนาของจีนในยุคใหม่ ในการประชุมสมัชชาฯครั้งที่ ๑๙ เมื่อเดือน ..๖๐ ที่ได้มีการกำหนดแผนพิมพ์เขียวการพัฒนาของจีน ในรูปแบบสังคมนิยมที่มีลักษณะจีนสำหรับการเข้าสู่ยุคใหม่ ซึ่งประเทศจีนยืนบนจุดเริ่มต้นใหม่ของการพัฒนา โดยได้อธิบายความหมายของยุคใหม่และแนวคิด เป้าหมาย และภารกิจใหม่ในการพัฒนาของจีน ตลอดจนโอกาสอันยิ่งใหญ่ที่จีนจะนำมายังทุกประเทศทั่วโลก

      . การเสนอข้อเสนอแนะในการร่วมสร้างอนาคตที่สวยงาม ปัจจุบัน แนวความคิดสร้างประชาคมมนุษย์ที่มีชะตากรรมร่วมกันได้รับความสนใจและเป็นที่ยอมรับของสังคมโลกอย่างกว้างขวางมากขึ้น ถูกบันทึกไว้ในมติและเอกสารหลายฉบับของสหประชาชาติ โดยเฉพาะกระแสของยุคสมัยและแนวโน้มของโลก การเผชิญปัญหาที่ยากลำบากในการพัฒนาสังคมมนุษย์ การผลักดันการสร้างสร้างประชาคมมนุษย์ที่มีชะตากรรมร่วมกันของเอเชียและของมนุษยชาติ การสร้างสรรค์อนาคตที่งดงามของเอเชียและของโลก

      . การสร้างผลงานใหม่แห่งความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วน เช่น ความร่วมมือพหุภาคี ธรรมาภิบาลโลก เศรษฐกิจและการค้าโลก เพื่อสร้างความเข้าใจตรงกันและผลลัพท์ใหม่ๆ

      . การเสริมสร้างแรงขับเคลื่อนใหม่ โดยการประชุมในเวทีความร่วมมือต่างๆ เช่นการประชุมผู้นำกลุ่มประเทศบริกส์ และการประชุมประจำปีฟอรัมโป๋อ่าว เป็นต้น

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://eng.chinamil.com.cn/view/2019-07/17/content_9560912.htm และเว็บไซต์http://www.xinhuanet.com/english/2018-07/12/c_137319937.htm )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า