เลือกตั้ง 2566

DES เตือนมุกใหม่คอลเซ็นเตอร์ใช้ ”แอปควบคุมโทรทางไกล”

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) แถลงข่าวร่วมกับ ...ทำนุรัฐ คงมั่น รอง ผบก.สอท.1 เพื่อเตือนประชาชนเกี่ยวกับมุกใหม่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่ล่อลวงให้เหยื่อหลงเชื่อ ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นที่มีการทำงานในลักษณะการควบคุมจากระยะไกล (Remote Desktop) หรือแอปแชร์หน้าจอมือถือ พร้อมหลอกขอรหัสทำให้มิจฉาชีพเห็นทุกข้อมูลที่ปรากฎบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือของเหยื่อ เข้าไปทำการเปลี่ยนแปลง รวมถึงดูดเงินจากบัญชีเหยื่อ

นายชัยวุฒิ กล่าวว่าวันนี้ทางแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่โทรมาหลอกลวงให้เราโอนเงินได้เปลี่ยนรูปแบบแล้วเพราะประชาชนได้รู้ทัน ก็ไม่โอนเงินให้แล้ว แต่เขาจะเปลี่ยนรูปแบบเป็นมาหลอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐว่า มีความจำเป็นให้ท่านมาโหลดแอปพลิเคชันเข้าไปลิ้งก์ในเว็บไซต์อะไรบางอย่างเพื่อให้ท่านกรอกข้อมูลส่วนบุคคลให้ username password

อะไรบางอย่างไป ทำให้เขาสามารถเข้ามายึดมือถือขอท่านเขาเรียก  Remote Destop ถ้ามือถือคอนโทรลของท่านผ่านระบบแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่ใช้  Team Viewer, Airdroid, Chrome Remote Destop เป็นต้น เขาก็จะเหมือนเจ้าของโทรศัพท์เครื่องนั้นเลย แล้วก็สามารถสั่งให้มือถือของท่านโอนเงินไปเข้าบัญชีของเขาเองโดยที่ท่านไม่รู้ตัว อันนี้เป็นเรื่องใหม่ที่เกิดขึ้นเพราะอันนี้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้มีการปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานมาแล้ว ก็ขอเตือนพี่น้องประชาชนว่าวันนี้ไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจติดต่อไปหาประชาชน เพื่อให้ประชาชนดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน หรือกรอกข้อมูลใดๆ ลงไปในเว็บไซต์ เพราะถ้าท่านดาวน์โหลดและกรอกข้อมูลลงไปในแอปเนี่ยท่านอาจถูกคนร้ายเข้ามาหลอกลวงเอาเงินของท่านไปได้ ถึงท่านจะไม่ได้โอนเงินเองเขาสามารถเข้ามาควบคุมมือถือของท่านและสั่งการให้มีการโอนเงินให้ท่านด้วยผ่านระบบออนไลน์เลย

ตอนนี้ทางกระทรวงดิจิทัลก็ได้มีคณะทำงานปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ เเละดูเเลตรวจสอบเเอปพิเคชั่น ซึ่งมีการทำงานร่วมกันกับกระทรวงดิจิทัล และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ดูแลเรื่องไซเบอร์ทุกหน่วยงาน ประชุมกัน แล้วก็หาทางแก้ไขอยู่ แล้วก็พยายามดำเนินคดีอย่างถึงที่สุดทุกกรณี โดยเฉพาะที่เป็นลักษณะของการฉ้อโกงประชาชนเป็นกลุ่ม ขบวนการมิจฉาชีพ เราติดตามตรวจสอบแล้วก็ดำเนินคดีทุกกรณี แล้วก็เร่งแจ้งเตือนประชาชน แล้วก็ปิดกั้นด้วย อย่างเช่นเรื่องแอป ที่มารีบพูดวันนี้เพราะรีบเตือนประชาชนก่อนว่าตอนนี้ยังไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐโทรให้ท่านโหลดแอปพลิเคชัน กรอกข้อมูล ขอ username password เพื่อให้เข้ามาในมือถือท่าน ซึ่งทางตำรวจไม่ทำ มีแต่มิจฉาชีพ มีแต่คนร้าย และให้ประชาชนต้องระวังด้วย

ขณะเดียวกัน ยังระบุ ด้วยว่าจากการตรวจสอบข้อมูล พบว่า แอปพลิเคชั่นที่คนร้ายนำมาหลอกให้ผู้เสียหายโหลดใช้งานนั้น มีลักษณะเป็น Remote Desktop เป็นแอปที่ส่วนใหญ่ผู้บริหารระบบสารสนเทศใช้ประโยชน์ ในการบริหารจัดการระบบ ช่วยให้เข้าไปควบคุมคอมพิวเตอร์อีกเครื่องได้ เสมือนไปนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ จากระยะไกล แต่ถ้ามิจฉาชีพนำไปใช้ในทางที่ผิด ในการเข้าถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ของเหยื่อ ก็อาจก่อความเสียหายกับเราได้อย่างมหันต์ ดังเช่น กรณีที่กล่าวมาข้างต้น

สำหรับตัวอย่างแอปพลิเคชั่น ที่มีการทำงานในลักษณะ Remote Desktop หรือการควบคุมจากระยะทางไกลได้ เช่น Team Viewer, Airdroid, Chrome Remote Destop, Inkwire, Anydesk, logmein, vnc, parsec เป็นต้น

ดังนั้น อยากฝากเตือนประชาชนว่า สำนักตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐไม่มีนโยบายให้ติดต่อผู้เสียหายทางไลน์ หรือให้โหลดแอป หรือให้โอนเงินเพื่อตรวจสอบเพราะฉะนั้นอย่าหลงเชื่อบอกข้อมูลส่วนตัวให้ใครง่ายๆ โดยเฉพาะรหัส OTP หรือรหัสควบคุมเครื่องอีกทั้ง ไม่ควรจดรหัสที่ใช้ในระบบหรือแอปพลิเคชั่นที่สำคัญ เช่น mobile banking หรือแอปเทรดหุ้นต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเงินและข้อมูลสำคัญไว้ในเครื่อง หรือใช้ระบบจดจำรหัสต่างๆไว้ตลอดเวลา ซึ่งแม้จะเป็นความสะดวกในการใช้งาน แต่หากพลาดพลั้งอาจทำให้ผู้ร้ายสามารถเข้าถึงแอปหรือข้อมูลที่สำคัญเหล่านั้นได้

ทั้งนี้ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเปิดช่องทางสอบถามข้อมูล และแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ดังนี้ โทรสายด่วน 1212 (24 ชม.), บช.สอท. โทร.1441 หรือ 191 ผู้เสียหายสามารถแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ www.thaipoliceonline.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า