จีนศึกษา

จีนศึกษา ๓๔๒ กลุ่มพันธมิตรคลังสมอง

ข้อมูลเกี่ยวกับการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งที่ ของ Hainan Free Trade Port-ASEAN Think Tank Alliance ซึ่งได้จัดขึ้นโดยมีตัวแทนจากกลุ่มพันธมิตรคลังสมองจำนวน ๑๖ คนจาก ประเทศ ได้แก่ จีน สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทยและกัมพูชา เข้าร่วมการประชุมเพื่อหารือถึงวิธีการใช้ท่าเรือการค้าเสรีไห่หนาน รวมทั้งหารือและแลกเปลี่ยนแพลตฟอร์มเพื่อส่งเสริมวิสาหกิจจีนให้เข้าสู่ความร่วมมือด้านการลงทุนของอาเซียนและวิธีการส่งเสริมบทบาทการสนับสนุนของพันธมิตรคลังสมองให้ดีขึ้น

        โดยนายฉือ ฝูหลิน (迟福林) ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยการปฏิรูปและพัฒนา (ไห่หนาน) ประเทศจีน ได้กล่าวถึงการประชุมฯดังกล่าวว่า

        ประการแรก เป้าหมายหลักของการสร้างท่าเรือการค้าเสรีไห่หนานคือ การเป็นศูนย์กลางที่สำคัญและเป็นจุดนัดพบของตลาดสำหรับความร่วมมือที่ครอบคลุมระหว่างจีนและอาเซียน รวมทั้งเพื่อใช้ประโยชน์จากท่าเรือการค้าเสรีไห่หนานให้ดียิ่งขึ้น และการสร้างบทบาทพิเศษในการส่งเสริมวิสาหกิจจีนให้เข้าสู่อาเซียนเพื่อการลงทุนและความร่วมมือ

        ประการที่สอง เพื่อให้การสนับสนุนทางความคิดแก่วิสาหกิจจีนในการเข้าสู่อาเซียนเพื่อการลงทุนและความร่วมมือ ซึ่งจากการสำรวจความเต็มใจของวิสาหกิจจีนในการลงทุนในต่างประเทศพบว่า ๕๖% ของผู้ตอบแบบสอบถามกำลังวางแผนที่จะเข้าสู่ตลาดอาเซียน โดย ๖๐% ขององค์กรเต็มใจที่จะขยายความร่วมมือด้านการลงทุนในอาเซียนในอีก ๑๒ เดือนข้างหน้า และความต้องการนี้ยังคงเพิ่มขึ้น

        ประการที่สาม จำเป็นต้องสร้างแพลตฟอร์มที่เป็นสถาบันสำหรับวิสาหกิจจีนสำหรับการเข้าสู่อาเซียนเพื่อการลงทุนและความร่วมมือ รวมทั้งมีบทบาทสำคัญในการเป็นพันธมิตรทางด้านคลังสมอง

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.chinareform.org.cn/2022/0913/36687.shtml )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า