จีนศึกษา ๓๑๑ ดาวเทียมสื่อสารควอนตัมของจีน

ข้อมูลวิเคราะห์เกี่ยวกับการส่งดาวเทียมสื่อสารควอนตัมของจีน จากศูนย์ยิงดาวเทียมจิ่วเฉวียน มณฑลกานซู่ เมื่อวันที่ ๑๖ ..๕๙ ซึ่งนับเป็นรายแรกของโลก และประสบความสำเร็จ โดยจะเดินหน้าสร้างประตูสู่จักรวาลใหม่ ด้วยระบบเครือข่าย การสื่อสารที่รวดเร็วมากกว่าความเร็วเสียง และปลอดจากการโจรกรรมข้อมูล

     ทั้งนี้ ดาวเทียมระบบเครือข่ายการสื่อสารเชิงควอนตัม จะโคจรรอบโลกในทุกๆ ๙๐นาที หลังจากที่เข้าสู่วงโคจรสัมพันธ์กับดวงอาทิตย์ (Sun – synchronous orbit) ที่ระดับสูง ๕๐๐ กิโลเมตร  ดาวเทียมสื่อสารควอนตัมมีน้ำหนักเบากว่ารถยนต์อัจฉริยะ จะสามารถส่งผ่านข้อมูลจากกาแล็กซี่หนึ่งไปยังอีกกาแล็กซี่หนึ่งได้อย่างรวดเร็วมากกว่าความเร็วเสียง รวมทั้งเป็นที่ซึ่งนักเจาะข้อมูลหรือพวกแฮ็กเกอร์ไม่สามารถล้วงขโมยข้อมูลได้ และเป็นเครื่องคำนวณที่เร็วกว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์ทั้งหมดในโลกรวมกัน

     ดาวเทียมสื่อสารควอนตัมนี้ เดิมมีชื่อเรียกคือ Quantum Experiments at Space Scale ชื่อย่อ QUESS ต่อมานักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งชื่อเล่นใหม่ว่ามั่วจื่อนักปรัชญาจีนยุค ๕๐๐ ปี ก่อน .. หรือราว ,๔๐๐ ปีที่แล้ว และได้รับการยกย่องเป็นนักวิทยาศาสตร์ ทดลองการมองเห็นภาพลวงตาคนแรกในประวัติศาสตร์มนุษย์ชาติ โดยบอกว่าแสงเดินทางเป็นเส้นตรง และโลกกายภาพประกอบด้วยอนุภาค และเป็นผู้สร้างกล้องรูเข็มคนแรก ซึ่งดาวเทียมควอนตัมมีภารกิจในงานแรกคือ การสร้างเครือข่ายสื่อสารที่ป้องกันการจารกรรมข้อมูล

     โดยในภารกิจแรกของ QUESS ที่จะสร้างเครือข่ายสื่อสารที่ป้องกันการโจรกรรมข้อมูลระหว่างจีนและยุโรปนั้น จะมีผลกระทบความมั่นคงของชาติอย่างสำคัญหลายประการ และระบบการสื่อสารควอนตัมได้ชื่อว่ามีความปลอดภัยสูงมาก เนื่องจากโพตอนควอนตัมไม่สามารถถูกแยกหรือดูดทำซ้ำ ทำให้ไม่สามารถดักฟัง สอดแนม และเจาะล้วง ข้อมูลที่ส่งผ่านระบบฯ ด้วยประสิทธิภาพของดาวเทียมใหม่ นักวิทยาศาสตร์จะสามารถทดสอบการแจกจ่ายกุญแจเข้ารหัสเชิงควอนตัม (Quantum Key Distribution) ระหว่างดาวเทียมและสถานีบนพื้นดิน และสร้างระบบเครือข่ายสื่อเชิงควอนตัมที่ปลอดภัยระหว่างกรุงปักกิ่งและอุรุมชี (อูหลู่มู่ฉี) ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ซึ่งตามแผนการ QUESS จะส่งโพตอนพัวพัน (entangled photons) ไปยังสถานีบนพื้นโลกสองแห่ง ที่อยู่ห่างกัน ,๒๐๐ กิโลเมตร เพื่อที่จะทดสอบการพัวพันเชิงควอนตัม (quantum entanglement) ในระยะทางที่ไกลกว่า รวมทั้งการทดสอบการเคลื่อนย้ายข้อมูลระหว่างอะตอม (quantum teleportation) ระหว่างสถานีบนพื้นดินในพื้นที่เขตปกครองตนเองทิเบต

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.xinhuanet.com/politics/2016-05/28/c_129023253.htm และเว็บไซต์http://politics.people.com.cn/n1/2017/0619/c1001-29347336.html )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า